Nghệ An: Sạt lở đứt đôi con đường, hàng chục hộ dân bị chia cắt

Phạm Tuân| 27/07/2022 13:27

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ra nhiều điểm sạt lở đất, trong đó, tuyến đường độc đạo vào bản Phìa Khoáng, xã Bảo Nam được xem là điểm sạt lở nặng nhất, khiến hàng trăm người dân của bản này bị cô lập.

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở nói trên, UBND huyện Kỳ Sơn đã lập đoàn đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở đất gây ách tắc giao thông tại tuyến đường nói trên. Do điểm sạt lở lớn, có nguy cơ tiếp tục sạt lở, nên huyện Kỳ Sơn yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan nhanh chóng vận động các hộ dân sống gần khu vực sạt lở sơ tán khỏi vùng nguy hiểm; cắt cử lực lượng thực hiện ngay việc rào chắn, cắm biển cảnh báo, khảo sát mở đường tạm tránh điểm sạt lở.

1(1).jpg
Sạt lở làm đứt đôi con đường độc đạo (Ảnh: CTV).

Theo UBND xã Bảo Nam, điểm sạt lở nằm trên tuyến đường độc đạo vào bản nên 65 hộ, 389 nhân khẩu của bản này bị chia cắt trong mấy ngày nay. Mặc dù chính quyền địa phương đã khảo sát mở con đường nhỏ để đi lại, nhưng do quá dốc nên chỉ có xe máy mới có thể qua lại được. Mong muốn của địa phương là cấp trên sớm có giải pháp khắc phục để người dân đi lại thuận lợi.

Ông Thò Bá Rê – Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Qua khảo sát, thực tế cho thấy, điểm sạt lở dài 10 m, rộng 3 m, sâu 10 m, khối lượng đất, đá bị cuốn trôi rất lớn, nên việc khắc phục làm sao để không tái sạt lở là không thể thực hiện được ngay và không hề dễ dàng.

2(1).jpg
Đoạn đường được rào lại để chờ khắc phục (Ảnh: CTV).

Còn theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn thì phương án khắc phục dự kiến bằng cách tiến hành kè đá phần âm, đổ đất đầm chặt, cùng đó, xây dựng hệ thống thoát nước trên mặt đường. Mặc dù vậy, do nguồn kinh phí lớn nên UBND huyện Kỳ Sơn sẽ đề nghị các ngành cấp trên có giải pháp hỗ trợ địa phương để sớm khắc phục điểm sạt lở trên.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã mở một lối mòn phía taluy dương để người dân có thể đi lại tạm bằng xe máy, xe đạp. Tuy nhiên, lối đi này phải hạn chế số người qua lại để đảm bảo an toàn và có lực lượng túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống.

3.jpg
Tuyến Quốc lộ 16 đi qua bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn cũng xảy ra sạt lở vào chiều ngày 23/7.

Trước đó, chiều 23/7/2022, trên tuyến Quốc lộ 16 đi qua bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn cũng bất ngờ xảy ra sạt lở núi nghiêm trọng, khiến giao thông bị tê liệt. Chính quyền địa phương đã phối hợp với đơn vị quản lý giao thông kịp thời khắc phục để thông đường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Sạt lở đứt đôi con đường, hàng chục hộ dân bị chia cắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO