Nghệ An: Ổ dịch chợ đầu mối rất phức tạp, áp dụng Chỉ thị 16 lần thứ 2 đối với TP. Vinh

Đình Tiệp - Thảo Chi| 17/08/2021 10:51

(TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định từ 0h ngày 17/8, TP Vinh sẽ thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, có 14 điểm chốt kiểm soát ra vào thành phố Vinh cũng lập tức được dựng lên trong đêm 16/8.

Ổ dịch chợ đầu mối Vinh phức tạp hơn lần trước rất nhiều lần

Báo cáo tại cuộc họp khẩn của Bản chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An với TP. Vinh ngày 16/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Thị Cẩm Tú cho biết: Trong 2 ngày 15-16/8, thành phố Vinh xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Qua điều tra truy vết, thành phố Vinh đã xác định và cách ly y tế cho 111 trường hợp F1.

Thành phố Vinh cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 2.837 trường hợp liên quan đến Chợ đầu mối Vinh và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi người dân đến khai báo; lấy mẫu xét nghiệm cho gần 400 người giao hàng; đang lấy mẫu xét nghiệm cho 700 người ở Chợ Quang Trung… “Thành phố Vinh đã chuẩn bị đầy đủ các khu cách ly để cách ly các trường hợp F1; sẵn sàng cho mọi tình huống dịch” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho hay.

Ổ dịch chợ đầu mối Vinh hết sức phức tạp

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh nhận định: Các vùng nguy cơ cao ở thành phố Vinh liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh và các trường hợp F0 ở huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh gồm chợ Quang Trung, Chợ Sáng – xã Nghi Phú, Chợ Quyết – phường Bến Thủy, Chợ Cọi – xã Hưng Lộc…

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh, Nghệ An hiện đã có 9 ca nhiễm và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xuất hiện chùm ca 5 trường hợp. Trong chùm 5 ca ở huyện Nghi Xuân có 2 trường hợp từng sang thành phố Vinh; 01 trường hợp buôn bán chợ đầu mối và Chợ Quang Trung.

Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh từ ngày 14/8 đến nay đã ghi nhận 20 ca Covid-19

Qua điều tra, từ ngày 31/7-14/8, toàn tỉnh Nghệ An có 2.504 người liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.987 người…

Theo nhận định của ngành Y tế Nghệ An: Ổ dịch Chợ đầu mối Vinh hết sức nguy hiểm; tồn tại khá lâu trong cộng đồng (8-12 ngày); lây lan nhanh; lan tỏa ra nhiều nơi trong tỉnh. Hiện đang còn có những trường hợp F0 trong cộng đồng…Ổ dịch Chợ đầu mối lần này phức tạp hơn lần trước rất nhiều lần.

Cách ly TP. Vinh theo Chỉ thị 16, lập tức dựng 14 chốt kiểm soát

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định về việc chuyển thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ trên địa bàn TP Vinh.

Cụ thể, bắt đầu từ 0h ngày 17/8/2021, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với địa bàn TP Vinh, Nghệ An.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh được dựng lên ngay trong đêm 16/8 tại các cửa ngõ ra vào TP Vinh

Trong những ngày qua, trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối TP Vinh. Ổ dịch chợ đầu mối Vinh được đánh giá hết sức phức tạp, nguy hiểm, tồn tại khá lâu trong cộng đồng. Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, ngành Y tế Nghệ An cùng các cơ quan khẩn trương truy vết lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

TP Vinh có 25 phường, xã với quy mô dân số hơn 500.000 người. Đây là lần thứ 2 TP Vinh áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, trước đó, thành phố này cũng từng thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6 đến 0h ngày 03/7/2021.

Ngay trong chiều và đêm 16/8, Công an Nghệ An đã khẩn trương tổ chức thiết lập thêm các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Có 14 điểm chốt tại các truyến đường chính và các điểm khác tại những đường nhánh, đường liên xã, khu vực ổ dịch đã được Công an Nghệ An bổ sung đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tất cả được chuẩn bị sẵn sàng cho các kịch bản dịch bệnh có thể xảy ra.

TP Vinh phải áp dụng Chỉ thị 16 lần thứ trong vòng 2 tháng qua

Tại các điểm chốt nóng như khu vực cầu Bến Thủy 1 và 2, nơi có rất nhiều người và phương tiện qua lại, đặc biệt là những đoàn xe của hàng ngàn lao động hồi hương tránh dịch từ các tỉnh, thành phía Nam được bố trí cán bộ chiến sỹ túc trực 24/24 giờ; tổ chức phân luồng, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phối hợp các lực lượng liên quan hướng dẫn người dân qua chốt đo thân nhiệt, khai báo y tế, test nhanh Covid-19.

Nhà bạt dã chiến với nhiều vật tư y tế, nhu yếu phẩm cần thiết đã được dựng lên để phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân bất cứ lúc nào.

Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh từ ngày 14/8 đến nay đã ghi nhận 20 ca, trong đó: TP Vinh: 14 ca, Nghi Lộc: 02 ca, Hoàng Mai: 01 ca, Hưng Nguyên:02 ca, Nam Đàn: 01 ca. Ổ dịch này được ngành Y tế đánh giá là hết sức phức tạp, khả năng lây lan rất nhanh chóng, khó kiểm soát.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Ổ dịch chợ đầu mối rất phức tạp, áp dụng Chỉ thị 16 lần thứ 2 đối với TP. Vinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO