--Quảng cáo---

Nghệ An: Nỗ lực giải quyết tình trạng ùn ứ hàng nông sản

Kinh tế - Đình Tiệp - Thảo Chi - 12:54 02/09/2021

(TN&MT) - Tỉnh Nghệ An đã trải qua gần 2 tuần thực hiện giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh trên toàn tỉnh. Vì thế, các loại nông sản gặp khó khăn trong tiêu thụ do hạn chế việc đi lại và vận chuyển đã dẫn đến tình trạng ách tắc hàng hóa nơi này nhưng lại thiếu hụt ở một số địa phương khác.

Nông dân “méo mặt” vì nông sản ùn ứ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động tiêu thụ nông sản trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, giá xuống thấp. Ngoài ra, các thực phẩm chăn nuôi, thủy sản như lợn, gà, trứng gia cầm, tôm, cá… có sản lượng thu hoạch hàng nghìn tấn mỗi tháng cũng rơi vào tình trạng khó tiêu thụ. Theo phản ánh của nhiều địa phương, vào thu hoạch chính vụ, nhưng một số doanh nghiệp, thương lái đang giảm thu mua vì hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối nông sản ngưng trệ do nhiều địa phương thắt chặt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Ruộng rau mênh mông đã đến kỳ thu hoạch ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An)

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc, hiện trên địa bàn huyện này có rất nhiều nông sản gặp khó về đầu ra do dịch bệnh: gà thịt thương phẩm ứ đọng khoảng 500 tấn gà thịt; vịt, ngan; trứng gia cầm…cũng khó tiêu thụ, nhưng bức bách nhất là khoảng 1.000 tấn rau ở xã Nghi Thuận chưa có đầu ra.

Ông Trần Nguyên Hoà - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc, cho biết: Rau chủ yếu là cải ngọt, dưa chuột, mướp đắng... đến kỳ thu hoạch mà còn nằm phơi cả trên đồng. Bà con xã Nghi Thuận phải lên mạng xã hội nhờ giải cứu bởi thời điểm này việc tiêu thụ gặp khó khăn do nhiều địa phương trong tỉnh đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Do tiêu thụ khó khăn nên giá cả nông sản trên địa bàn giảm mạnh, như giá lạc nhân ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu những năm trước có giá từ 40.000 - 50.000 đồng đồng/kg thì năm nay giảm xuống còn 30.000 - 35.000 đồng/kg tùy loại. Riêng vừng trắng trước đây giá hơn 30.000 đồng/kg nay cũng giảm xuống 20.000 đồng/kg; vừng đen giá cao nhất trên 50.000 đồng/kg nay còn chưa đầy 40.000 đồng/kg…

Anh Sơn cũng là một địa phương khác đang “lao đao” do khó khăn trong tiêu thụ nông sản. Tạo xã Cẩm Sơn, vụ hè thu năm nay, bà con nông dân chủ yếu trồng mướp hương, như những năm trước mỗi sào cho năng suất từ 1,5 - 2 tấn, thu nhập trung bình từ 8-10 triệu đồng. Năm nay mướp được mùa, quả rất sai nhưng giá mướp tại vườn chỉ có 2.000 đồng/1kg. Mặc dù giá xuống mức rất thấp nhưng người thu mua rất ít, thậm chí nhiều nơi còn không có người thu mua. Do vậy, dù đến thời điểm nhưng người dân vẫn chưa thu hoạch mặc mướp già trên cây.

Người nông dân ở xã Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc) gặp khó vì rau màu không tiêu thụ được, giá cả xuống thấp

Cùng cảnh ngộ, tại huyện Yên Thành, hiện nay có trên 60 vườn dưa lưới, với trên 10 tấn đang vào vụ thu hoạch đang ứ đọng, và khoảng gần 1 tuần nữa sẽ thu hoạch lứa kế tiếp, dự kiến sản lượng trên 50 tấn dưa nhưng hiện nay khâu tiêu thụ đặc biệt khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu được bà con đưa ra, do nhiều doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản đang tạm dừng hoạt động; thương lái thu mua ngại di chuyển và phải thực hiện xét nghiệm làm tăng chi phí; việc di chuyển của người thu mua và vận chuyển hàng hóa qua lại các địa bàn khó khăn do đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên đã gây ùn ứ nông sản trong thời gian vừa rồi.

Bài toán hài hòa “cung cầu”

Nguồn cung nông sản đang có nguy cơ dư thừa khi nhiều loại trái cây, rau củ, cho đến các loại gia súc, gia cầm… đang vào vụ thu hoạch cần có sự kết nối để không xảy ra tình trạng ách tắc nơi này nhưng lại thiếu hụt ở nơi khác.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, tỉnh này hiện đang có khoảng 600.000 con lợn trọng lượng từ 75kg trở lên đang cần tiêu thụ. Giá lợn hơi giảm mạnh, chỉ còn 55.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các mặt hàng thuỷ sản chất lượng cao như cá, tôm… cũng còn hạn chế. Năng suất, sản lượng rau, củ quả các loại đều tăng so với cùng kỳ năm trước do thời tiết thuận lợi nhưng thị trường tiêu thụ trong nước giảm, dồn vụ thu hoạch, liên kết sản xuất còn hạn chế...

Trong những ngày thực hiện giãn cách, cách ly xã hội đã xảy ra tình trạng nông sản nơi thừa, chỗ thiếu

Trong khi đó theo tính toán của Sở Công Thương Nghệ An, dự kiến tổng nhu cầu hàng thiết yếu và khả năng cung ứng hàng thiết yếu cho toàn thành phố trong 7 ngày đầu nâng cao mức cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 khoảng 95 tấn. Trong đó rau, củ, quả các loại 55 tấn/ngày; thịt, cá các loại 17 tấn/ngày; hàng khô các loại: 13 tấn/ngày… Như vậy, xét về năng lực tự cung ứng, TP. Vinh rất cần sự bổ trợ nông sản, thực phẩm từ các địa phương khác trong cả tỉnh hiện đang thừa ứ.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An lại tiếp tục có quyết định người dân trên địa bàn TP Vinh tiếp tục “ai ở đâu thì ở đó” cho đến ngày 06/9 nên các mặt hàng hàng thiết yếu cho toàn thành phố trong những ngày tới cũng sẽ rất lớn.

Theo khảo sát, hầu hết các loại nông sản ở địa phương trong tỉnh hoàn toàn tự chủ. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên gây nên tình trạng dư thừa cục bộ và cần có sự điều tiết từ đại phương thừa sang địa phương thiếu. Tránh tình trạng rau xanh, trái cây, thịt gia cầm ở nhiều nơi khác “rẻ như cho”, thậm chí phải đổ bỏ do không tiêu thụ được, trong khi tại các vùng giãn cách như TP. Vinh giá rau củ người tiêu dùng phải chịu giá quá cao nhưng cũng khó tìm được nơi cung úng.

Các tình nguyện viên Bông lúa vàng thị xã Thái Hòa đang giúp dân tiêu thụ nông sản

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Nghệ An, Sở đã có phương án hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải cung cấp hàng hóa thiết yếu di chuyển để cung cấp hàng hóa cho địa bàn TP. Vinh. Lập danh sách các phương tiện vận chuyển hàng hóa của các đơn vị phân phối cung ứng vào TP. Vinh và trong thành phố để gửi cho các lực lượng chức năng tạo điều kiện lưu thông thuận lợi. Việc lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn nhờ áp dụng cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo “luồng xanh”, nhưng mỗi địa phương vẫn có những quy định khác nhau nên hàng nông sản chậm đến các điểm tiêu thụ đang thực hiện cách ly xã hội.

Được biết, sau một thời gian kết nối các địa phương, đến nay đã có nhiều cá nhân, tổ chức… sẵn sàng vào cuộc để giúp bà con kết nối tiêu thụ. Điển hình như qua hội nông dân từ tỉnh đến các địa phương làm cầu nối. Có thể thấy đây là cả sự nỗ lực của các tổ chức, cá nhân tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế thì chỉ đạt được một phần rất nhỏ. Từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình dịch bệnh rất khó lường. Về nguồn cung nông sản, thực phẩm không đáng lo ngại, nhưng vấn đề quan trọng là phải đưa được đến tay người tiêu dùng.

  • Nghệ An - Hà Tĩnh: Đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu phải an toàn
    Kinh tế - Đình Tiệp - 10:22 27/05/2021
    (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cấp, ngành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiến hành một cách khẩn trương, chặt chẽ. Đặc biệt, 2 tỉnh đã đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa qua lại các cửa khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch một cách an toàn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO