Nghệ An: Nhiều ổ dịch mất dấu F0, “hỏa tốc” tăng cường biện pháp ứng phó

Đình Tiệp| 23/11/2021 09:15

(TN&MT) - Ngày 22/11, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường triển khai một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ ngày 23/11, hàng loạt dịch vụ phải ngừng, nhiều hoạt động cũng bị giới hạn người tham gia.

Áp dụng một số biện pháp cấp bách

Động thái này diễn ra trước sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nhiều ca nhiễm chưa xác định được nguồn lây nhiễm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên diện rộng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Nghệ An tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, như sau:

Áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với phạm vi toàn tỉnh. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 00h00 ngày 23/11/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp trở lại ở Nghệ An

Đối với các địa bàn được đánh giá cấp độ dịch cấp 3, cấp 4: Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị chịu trách nhiệm: Tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; Tăng cường công tác rà soát, giám sát người trở về từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trong và ngoài tỉnh, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển không cần thiết từ các vùng nguy cơ rất cao (cấp 4) đến các khu vực có cấp độ dịch thấp hơn.

Một số biện pháp cấp bách cụ thể gồm; Các hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo… (trừ hoạt động dạy học của ngành giáo dục), không được quá 30 người. Những hoạt động có 100% người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định được phép không quá 100 người tham gia. Tổ chức đám tang, đám cưới có giám sát của chính quyền địa phương cũng không quá 30 người.

Về hoạt động ngoài trời, nếu 100% người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định được phép không quá 150 người. Riêng đám tang, đám cưới có giám sát của chính quyền địa phương không quá 45 người.

Tỉnh Nghệ An mới ra văn bản "hỏa tốc" ứng phó với dịch bệnh

Hoạt động nhà hàng, quán ăn phải giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như cơ sở thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử phải ngừng hoạt động. Các cơ sở làm tóc phải đảm bảo 100% người lao động đã tiêm vắc-xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và không quá 20% sức chứa của nơi tổ chức và không quá 70 người tham gia. Trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định thì không quá 40% sức chứa của nơi tổ chức và không quá 140 người tham gia. Các hoạt động thi đấu thể dục, thể thao tổ chức hoạt động đảm bảo quy định phòng chống dịch và theo hình thức không có khán giả.

Được biết, trong ngày 22/11, tỉnh Nghệ An công bố 92 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó, có tới 9 ca cộng đồng ở các địa phương như Hưng Nguyên, TP Vinh, Quỳ Hợp…

Tân Kỳ xuất hiện 3 ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Tối nay, 22/11, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy PC dịch bệnh tỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có buổi làm việc với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 huyện Tân Kỳ để bàn giải pháp khống chế dịch tại địa phương này. Theo báo cáo, huyện Tân Kỳ vừa xuất hiện 03 ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Đó là Trung tâm Y tế Tân Kỳ xuất hiện 1 F0 là B.N.V. – 1983, xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn. Sau khi xuất hiện ca bệnh, đã tiến hành điều tra truy vết có 13 F1 trong Trung tâm Y tế và tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm các thành viên gia đình BN thì tiếp tục có phát hiện Bố, Mẹ và Vợ đều nhiễm SARS-CoV-2.

Trường THCS Nghĩa Đồng có 32 học sinh, 02 giáo viên và 03 phụ huynh nghi ngờ, đến nay đã khẳng định 2 F0.

Họp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh ngay trong đêm 22/11 tại huyện Tân Kỳ sau khi xuất hiện 3 ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Trường cấp THPT Lê Lợi có 3 học sinh và 1 phụ huynh nghi ngờ, trong đó có 1 trường hợp bán hoa trước cổng trường đã nhiễm SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ chống dịch.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phân tích, nhận định tình hình và nêu ra nhiều giải pháp nhắm sớm không chế dịch, đặc biệt là trong trường học. Trong đó cần xác định cấp độ dịch tại các địa phương; tiếp tục xác định nhóm nguy cơ cao để có các giải pháp phù hợp…

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, qua khảo sát, đánh giá tình hình, dịch tại huyện Tân Kỳ đang có chiều hướng rất phức tạp, đặc biệt tại xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn dịch đã xâm lẫn vào trường học. Đây là điều đáng lo lắng nhất hiện nay.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị, tiếp tục điều tra, truy vết nhanh nhất các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, tránh bị bỏ sót. Cần khoanh vùng rộng để nhận diện tình hình dịch, ngoài 3 xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái, Nghĩa Đồng, cần nhận diện thêm: Thị trấn Lạt, Giai Xuân, Tân Phú để xem xét, đưa ra các giải pháp chống dịch phù hợp.

Tiến hành cách ly y tế xóm Thuận Yên (Nghĩa Hoàn) trong vòng 14 ngày, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh ở huyện Tân Kỳ

Nhận định cấp độ dịch: Nghĩa Đồng (cấp độ 4); Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn (cấp độ 3); Giai Xuân, Tân Phú (cấp độ 2) và toàn huyện Tân Kỳ cấp độ 2. Tạm dừng học tập trung tại Trường cấp THPT Lê Lợi và Trường cấp THCS Nghĩa Đồng.

Về xét nghiệm: Vùng cách ly xét nghiệm theo quy định, các trường hợp học sinh THCS được thực hiện tầm soát như F1; Trường cấp 3 Lê Lợi, tiến hành xét nghiệm các học sinh cùng lớp liên quan đến F0. Các xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Đồng xem xét làm test nhanh mẫu gộp cho người dân toàn xã ít nhất 02 lần/1 tuần. Các đơn vị Giai Xuân, Tân Phú tiến hành lấy mẫu thăm dò hộ gia đình. Đối với những người dân có triệu chứng bất thường: ho, sốt, khó thở…thì xét nghiệm miễn phí.

Sở Y tế Nghệ An sẽ điều động lực lượng hỗ trợ Tân Kỳ chống dịch khi có đề xuất; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử lãnh đạo và cán bộ tăng cường, hướng dẫn Tân Kỳ sớm khống chế dịch bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Nhiều ổ dịch mất dấu F0, “hỏa tốc” tăng cường biện pháp ứng phó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO