--Quảng cáo---

Nghệ An: Nâng cao an toàn tại các khu công nghiệp, nhà máy trong mùa dịch

Kinh tế - Đình Tiệp - 14:26 24/08/2021

(TN&MT) - Hiện nay, nhiệm vụ phòng, chống dịch là then chốt. Trong đó, các doanh nghiệp (DN) khu công nghiệp (KCN), nhà máy, xí nghiệp được tỉnh Nghệ An xem là nhiệm vụ quan trọng bởi đây là những nơi buộc phải duy trì để ổn định nền kinh tế. Nếu để dịch bệnh “lọt” vào và lan rộng những khu vực này thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Dịch đang “âm thầm” xâm nhập nhà máy

Sau những diễn biến “thần tốc” của dịch bệnh Covid-19 trong khoảng 1 tuần qua với hàng loạt các ca nhiễm trong cộng đồng ở hầu khắp các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì các nhà chức trách đã quyết định giãn cách và cách ly xã hội toàn bộ tỉnh Nghệ An để phòng, chống dịch.

Ngoài việc truy vết, dập dịch trong cộng đồng dân cư thì tỉnh Nghệ An cũng đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch từ xa, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong các DN, KCN, đảm bảo “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Các nhà máy, xí nghiệp và các KCN tại Nghệ An đang “căng mình” ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập

Được biết, vào ngày 20/8/2021, những c dịch Covid-19 đầu tiên đã xâm nhập được vào nhà máy. Đó là 2 ca nhiễm vừa được phát hiện Công ty may Việt Nhật (MLB) tại huyện Yên Thành.

Nhận thức đây là sự việc nghiêm trọng nên ngay lập tức huyện Yên Thành đã thực hiện điều tra, truy vết tất cả trường hợp F1 của ca nhiễm, đưa đi cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm; thông báo tìm người từng đến Công ty MLB; thực hiện test nhanh cho công nhân Công ty MLB và yêu cầu các công nhân cách ly tại nhà (thực hiện Chỉ thị 16, công ty này đã cho công nhân viên nghỉ làm ở nhà).

Được biết, Công ty MLB có tổng số 1.225 cán bộ, công nhân. Kết quả điều tra, truy vết cho thấy 2 ca bệnh có 131 F1, trong đó có 88 F1 là công nhân công ty.

Ngay trong ngày 20/8, một cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Yên Thành đã lập tức được triển khai. Theo đó, cuộc họp tập trung bàn các giải pháp dập dịch tại Công ty MLB nói riêng và ở huyện Yên Thành nói chung; cũng như nghe ý kiến của các công ty đóng trên địa bàn bao gồm việc tổ chức sản xuất kinh doanh và biện pháp phòng chống dịch được triển khai tại đơn vị.

Huyện Yên Thành đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cho phép thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ 1.225 công nhân của Công ty MLB, 2.000 công nhân may mặc của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Hưng (đóng tại xã Công Thành).

Số lượng công nhân duy trì hoạt động bị cắt giảm và thực hiện “3 tại chỗ”

Riêng Công ty Cổ phần Tập đoàn An Hưng đóng trên địa bàn cần thực hiện tốt Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG về việc ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; cho công nhân “ăn, ở, sản xuất tại chỗ”. Hàng tuần, Công ty phải tổ chức Test nhanh cho công nhân…Huyện cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện công tác chống dịch trong các khu công nghiệp.Ông Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, khẳng định: Yếu tố đảm bảo an toàn sức khỏe con người cần phải được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, yêu cầu huyện Yên Thành tiếp tục thực hiện cách ly công nhân Công ty MLB tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm; hỗ trợ Công ty MLB phun hóa chất tiêu độc, khử trùng.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR cho tất cả công nhân may Công ty Cổ phần Tập đoàn An Hưng trong ngày 21/8; Sở Y tế Nghệ An cũng cử nhân lực hỗ trợ Yên Thành phòng chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân và công nhân trong các công ty đóng trên địa bàn huyện.

Tăng cường kiểm soát

Theo đại diện doanh nghiệp tại KCN Bắc Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh) chia sẻ, các DN trong KCN có những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch là nếu có F1, F0 thì các công ty không thể bố trí cách ly cho một lượng lớn công nhân được.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An cũng đã yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế, KCN và các DN, tăng cường kiểm soát việc đi lại của công nhân; bố trí nước sát khuẩn, hướng dẫn công nhân phải thực hiện tốt 5K tại công ty và cả khi đến rút tiền tại cột ATM. Phải chủ động bố trí khu cách ly tập trung chứ không thể bàn giao công nhân phải cách ly cho chính quyền địa phương được vì lượng công nhân rất lớn. Cần thực hiện việc khai báo y tế bằng quét mã QRcode. Đối với các công ty có người nước ngoài làm việc cần phải giám sát chặt chẽ, phải báo cáo với chính quyền địa phương để có phương án phòng dịch. Tuyệt đối không được phép chủ quan lơ là, DN không được giấu giếm các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp

Chia sẻ về điều này, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh, cho biết: Đối với hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất (bao gồm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp) ngày 23/8 UBND TP Vinh đã có văn bản yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện được “3 tại chỗ" thì yêu cầu doanh nghiệp phải thuê khách sạn hoặc cơ sở lưu trú trong nội thành để tập trung cho công nhân ăn, nghỉ tại chỗ. Đồng thời, bố trí xe ô tô đưa đón công nhân từ nơi ở tập trung đến cơ sở sản xuất. Nghiêm cấm sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển đến nơi làm việc.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại KCN VSIP Nghệ An

Đối với các đơn vị tại KCN Bắc Vinh công tác tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng được kích hoạt ở mức độ cao nhất. Được biết, KCN Bắc Vinh hiện có hơn 6.000 lao động đang làm việc trong 24 doanh nghiệp. Các DN đa số cũng chỉ còn cho phép khoảng 20% số lượng công nhân để duy trì sản xuất và thực hiện “3 tại chỗ” theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch.

Đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An hiện có 8 KCN đã có dự án đầu tư, bao gồm: KCN Bắc Vinh, KCN Nam Cấm, KCN VSIP Nghệ An, KCN WHA Nghệ An, KCN Hoàng Mai, KCN Nghĩa Đàn, KCN Đông Hồi, KCN Thọ Lộc. Hiện nay, Ban quản lý Đông Nam và các KCN Nghệ An đã có 128 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 28.230 lao động...

Hệ thống xư lý nước thải của các nhà máy, xí nghiệp, KCN đảm bảo vận hành liên tục, an toàn

Hiện, hầu hết các KCN đều đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung như KCN Nam Cấm, Bắc Vinh, VSIP Nghệ An...các hệ thống xử lý nước thải tập trung đều đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đi vào vận hành ổn định.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận hành của các hệ thống xử lý nước thải này đều được thực hiện một cách thường xuyên, nghiêm túc. Hệ thống quan trắc tự động đã được kết nối về Trung tâng tâm quan trắc môi trường Nghệ An để cơ quan quản lý nhà nước giám sát. Rác thải sinh hoạt trong quá trình hoạt động cũng được thu gom liên tục để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Kiểm tra đảm bảo môi trường sạch sẽ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Theo đại diện của phòng TN&MT - Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, các nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong các KCN đều đã có hệ thống đấu nối xư lý nước thải vào hệ thống chung của KCN. Trong thời gian dịch bệnh phúc tạp, căng thảng này chúng tôi lại càng phải kiểm soát chặt chẽ việc xả thải của các DN đóng trong các KCN, tránh lợi dụng tình hình để xả thải trái phép ra ngoài môi trường.

Ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An, cho biết, tại các KCN ở Nghệ An có KCN Nam Cấm, Bắc Vinh và VSIP Nghệ An đã đấu nối hệ thống quan trắc tự động để chúng tôi kiểm soát hoạt động xử lý nước thải. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng làm rất chặt chẽ công tác kiểm tra việc xả thải của các đơn vị, DN trong và ngoài KCN nên vấn đề bảo đảm môi trường an toàn trong mùa dịch này đang được đảm bảo khá tốt.

Tính từ ngày 13/6 đến sáng 24/8/2021, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 993 ca mắc Covid-19 ở 21/21 địa phương: TP Vinh: 272, Quỳnh Lưu: 142, Yên Thành: 110, Kỳ Sơn: 55, Diễn Châu: 73, Tương Dương: 29, Nghi Lộc: 51, Hưng Nguyên: 36, Quế Phong: 35, Nam Đàn: 39, Hoàng Mai: 20, Cửa Lò: 26, Tân Kỳ: 22... Từ ngày 20/8 toàn tỉnh này cũng đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 14 huyện, thị; còn lại 7 huyện miền núi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO