--Quảng cáo---

Nghệ An: Khẩn cấp di dời 79 hộ dân ra khỏi chung cư không an toàn

Sức khỏe - 08:25 29/03/2018

(TN&MT) - Ngày 28/3, ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đi thị sát kiểm tra tại khu chung cư PVNC2 – CT02. Sau kiểm tra, đối thoại trực tiếp giữa các hộ dân sống trong toà nhà và chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã chỉ đạo thành phố Vinh, các ban ngành và chủ đầu tư cần di dời ngay cư dân chung cư để đảm bảo an toàn.  

Trong chuyến kiểm tra thực tế tại chung cư PVNC2 – CT02 (chung cư cao 18 tầng, tại đường Nguyễn Quốc Trị, P. Hưng Bình, TP Vinh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã tận mắt chứng kiến những phản ánh về thiếu sót và sai phạm trong công tác PCCC của tòa nhà này. Thực tế cho thấy, hệ thống phòng cháy chữa cháy ở đây còn sai phạm nhiều. Ngoài việc chưa có thiết bị cảnh báo như chuông, đèn, hệ thống dây lăng, bình xịt... ở tầng hầm không có cửa chắn khói như các chung cư thông thường, đặc biệt mất an toàn khi có sự cố cháy xảy ra. Bên cạnh đó, cửa chống cháy ở cầu thang thoát hiểm cũng không đạt tiêu chuẩn như thiết kế đề ra.
 

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Nghệ An tại chung cư PVNC2 – CT02
Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Nghệ An tại chung cư PVNC2 – CT02

Sau khi kiểm tra thực tế toà nhà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cùng đại diện các cơ quan chức năng đã tổ chức cuộc đối thoại với chủ đầu tư và đại diện các hộ dân.
 

Theo phản ánh của các hộ dân, ngoài an toàn phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư có những dấu hiệu vi phạm khác như: bán chui căn hộ, thu tiền không có hóa đơn, chậm tiến độ so với cam kết tại hợp đồng nhưng không bồi thường; xây dựng sai thiết kế; bàn giao căn hộ không đúng quy định, không có hệ thống an ninh, thu phí tùy tiện không theo quy định… 
 

Người dân bức xúc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư
Người dân bức xúc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Đại diện thành phố Vinh xác nhận, từ khi thực hiện xây dựng các tòa chung cư ở phường Hưng Bình, chủ đầu tư này đã không ít lần bị cơ quan chức năng của thành phố Vinh xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, có những vi phạm như tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng, vi phạm diện tích xây dựng, ảnh hưởng các công trình lân cận... đặc biệt là việc để 79 hộ dân vào ở khi công trình chưa hoàn thiện.
 

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết, trong hai năm 2016 – 2017, Sở đã hai lần kiểm tra và phát hiện một số hạng mục thi công không đúng thiết kế. Cho đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công, chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, nghiệm thu.
 

Hệ thống PCCC chưa lắp đặt dù người dân đã vào ở gần nửa năm
Hệ thống PCCC chưa lắp đặt dù người dân đã vào ở gần nửa năm

Tham gia buổi đối thoại, Đại tá Đào Hồng Lập – Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Nghệ An đã chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó toà nhà chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy dù đã được đơn vị nhắc nhở qua 2 lần kiểm tra.
 

Tại buổi đối thoại, lý giải việc toà nhà chưa được nghiệm thu về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật nhưng vẫn bàn giao nhà cho 79 hộ vào ở từ tháng 11/2017, ông Nguyễn Cảnh Nhân - Giám đốc Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh cho rằng do phía người dân có nhu cầu.
 

Kết luận tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định chủ đầu tư tòa chung cư PVNC2-CT02 đã có những sai phạm nghiêm trọng. Vì thế, yêu cầu chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi chung cư để khắc phục những lỗi vi phạm; đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng tham mưu để UBND tỉnh có quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án trong thời gian 30 ngày, để qua đó, UBND tỉnh Nghệ An có cơ sở xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư.
 

Cũng cần phải nói thêm rằng, hiện nay trên địa bàn TP Vinh có một chung cư khác là chung cư Bảo Sơn Complex, chiều cao 31 tầng, tại đường Nguyễn Sỹ Sách, P. Hưng Phúc, TP Vinh dù chưa xây dựng hoàn thiện, chưa có hệ thống PCCC nhưng đã cho hàng chục hộ dân vào ở từ trước Tết Nguyên đán. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh lao động và nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao. Tuy nhiên, hiện nay sự việc này chưa được các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý chủ đầu tư theo quy định.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO