Nghệ An: “Hỏa tốc” xử lý các vướng mắc GPMB Quốc lộ 1A

Phạm Tuân| 10/11/2019 11:32

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra văn bản “hỏa tốc” yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và các Chủ đầu tư dự án liên quan xử lý vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A.

Theo đó, ngày 6/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 7947/UBND-BTD yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và các Chủ đầu tư dự án liên quan xử lý một số vướng mắc về giải quyết đơn thư, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Nghệ An.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An về giải quyết đơn thư, khiếu kiện của công dân liên quan đến bồi thường GPMB Quốc lộ 1A, các địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện và đạt được nhiều khối lượng công việc theo yêu cầu.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh thì đến nay vẫn còn gặp một số vướng mắc về quyết định thu hồi đất, xác định diện tích đất ở, giá đất, xác định diện tích đất bị ảnh hưởng của các hộ gia đình, cá nhân...

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu xử lý vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A

Theo đó, để đảm bảo việc thực hiện thủ tục bồi thường hỗ trợ bổ sung cho các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban tiếp công dân tỉnh tham mưu UBND tỉnh Văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xử lý các vướng mắc liên quan đến việc ban hành Quyết định thu hồi đất, thời điểm áp dụng pháp luật để xác định giá đất ở cho các hộ sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, thời điểm xác định giá đất cụ thể để bồi thường.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các địa phương để xem xét, hướng dẫn việc sử dụng các tư liệu làm căn cứ xác định diện tích đất bị ảnh hưởng cho các hộ gia đình, cá nhân mà trước đây chưa có trích đo, trích lục, nay không còn hiện trạng do đã giải phóng mặt bằng phải căn cứ vào các giấy tờ về quyền sử dụng đất, bản đồ và hồ sơ tư liệu địa chính qua các thời kỳ, hồ sơ bồi thường trước đây...

Dự án mở rộng QL1A đoạn qua Nghệ An vẫn còn một số vướng mắc về bồi thường GPMB chưa được giải quyết dứt điểm

Đối với một số trường hợp được xác định diện tích đất bị ảnh hưởng vào thời điểm chưa sao lục được tư liệu PMU1, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, nay trên cơ sở tài liệu PMU1 xác định lại diện tích đất bị ảnh hưởng nhỏ hơn diện tích đất đã bồi thường trước đây, UBND tỉnh giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải và Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp tham mưu hướng xử lý các vướng mắc về kinh phí chi trả đối với nguồn trái phiếu Chính phủ. Thời gian thực hiện trước ngày 20/11/2019.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: “Hỏa tốc” xử lý các vướng mắc GPMB Quốc lộ 1A
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO