Nghệ An: Chủ tịch xã bị khởi tố vì liên quan bán đất trái thẩm quyền

Phạm Tuân| 17/07/2021 11:44

(TN&MT) - Cơ quan công an vừa tiến hành khởi tố Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã khởi tố một xóm trưởng của xã này do liên quan vụ án bán đất trái thẩm quyền tại địa phương.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên đã có kết luận điều tra của vụ án bán đất trái thẩm quyền xảy ra tại xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên). 

Trong đó, Công an huyện Hưng Nguyên đã quyết định khởi tố bổ sung vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1, Điều 360 BLHS 2015. Số tiền mà Nhà nước thiệt hại trong vụ án này là hơn 455 triệu đồng.

Hiện nay, UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã đình chỉ công tác, đồng thời bố trí người thay thế chức vụ của bị can Nguyễn Văn Hiếu.

Nghệ An "mất" nhiều cán bộ cơ sở do liên quan đến bán đất trái thẩm quyền

Theo điều tra của Công an huyện Hưng Nguyên, năm 2016, thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU ngày 8/5/2012 về việc vận động nông thôn "dồn điền đổi thửa" và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Hưng Yên Nam đã kiện toàn Tiểu ban chỉ đạo công tác dồn điền, đổi thửa. Trong đó, thành viên Tiểu ban tại xóm 9 (đã sáp nhập nay là xóm 6) có ông Đinh Hữu Hạnh - Xóm trưởng xóm 9. Ông Hạnh là người trực tiếp điều hành, chỉ đạo Tiểu ban cũng như trực tiếp quản lý tiền và quyết định thu chi.

Trong thời gian này, sau khi thống nhất chủ trương chuyển đổi ruộng đất 5% của xã để cho thầu khoán lấy kinh phí, trong quá trình chuyển đổi, Tiểu ban này đã bán nhiều diện tích đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Hạnh thừa nhận đã trực tiếp và chỉ đạo cho Tiểu ban bán đất cho một số hộ dân nhưng cho rằng, để lấy tiền trả chi phí hoạt động cho Tiểu ban cũng như phục vụ việc xây dựng mương thoát nước, đắp ruộng. Tuy nhiên, việc thu chi các khoản tiền trên ông Hạnh không giải trình được cụ thể như thế nào. 

Tháng 3/2021, Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Đinh Hữu Hạnh về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 357 BLHS.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Chủ tịch xã bị khởi tố vì liên quan bán đất trái thẩm quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO