--Quảng cáo---

Nghệ An: Chậm lập hành lang bảo vệ bờ biển

Biển đảo - Đình Tiệp - 07:24 11/11/2019

(TN&MT) - Đã hơn 3 năm kể từ ngày Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo có hiệu lực thi hành; trong đó có nội dung yêu cầu các địa phương thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển thuộc phạm vi quản lý. Thế nhưng, đến nay công tác này triển khai ở Nghệ An đang rất chậm.

Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016) yêu cầu, trong thời hạn 18 tháng kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh có trách nhiệm thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển thuộc phạm vi quản lý.

Nghĩa là thời gian tối đa thực hiện và hoàn thành dự án “Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh” là trước ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện Đề án “Điều tra, thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Nghệ An” do Sở TN-MT tỉnh Nghệ An chủ trì nghiên cứu vẫn chưa hoàn thiện nên chưa thể triển khai các bước tiếp theo.

Được biết, hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì  giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bở biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân đối với biển.

Người dân vùng biển xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) đang trao đổi với PV về những khó khăn của người dân khu vực này

Với chiều dài 82km bờ biển, tỉnh Nghệ An luôn xác định biển và khu vực vùng bờ là một trong những vùng kinh tế động lực. Theo đó, nhiều dự án, khu công nghiệp, dịch vụ du lịch đã được hình thành góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay vùng biển cũng đang chịu nhiều tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thêm vào đó, hiện tượng chồng lấn quy hoạch giữa các ngành cùng địa phương đang đặt ra những thực tiễn cần giải quyết.

Ô nhiễm môi trường ven biển do rác thải ở Nghệ An đang diễn ra phổ biến

Mặt khác, theo quy định của Luật này, trong hành lang bảo vệ bờ biển, nghiêm cấm các hoạt động xây dựng mới, mở rộng công trình xây dựng; xây dựng mới nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải; khoan, đào, đắp trong hành lang bảo vệ bờ biển; lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ bờ biển; khai hoang, lấn biển; cải tạo công trình đã xây dựng; thăm dò khoáng sản, dầu khí; hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ làm suy thoái hệ sinh thái vùng bờ, suy giảm giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên.

Nghệ An có tới 82km đường bờ biển nhưng công tác thiết lập hành lang bảo vệ đang diễn ra khá chậm chạp

Một vấn đề nữa là tại Khoản, Điều 79, của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo quy định, kể từ thời điểm Luật này được công bố (ngày 8-7-2015), giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo cho đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.

Vì thế, quy định này đã làm ảnh hưởng, ngưng trệ toàn bộ các dự án đầu tư và quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng toàn bộ các đô thị, điểm dân cư nông thôn, khu chức năng ven biển. Đồng thời, ảnh hưởng đến việc giải quyết nhu cầu xây dựng nhà ở cho người dân tại các khu vực thuộc quy định của Luật này.

Bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên vùng bờ biển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường là việc làm bức thiết

Để kịp thời đáp ứng được yêu cầu về quản lý nhà nước, đảm bảo việc khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên vùng bờ theo hướng hiệu quả, bền vững, giải quyết những vướng mắc phát sinh thì việc nhanh chóng thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Nghệ An là rất cấp thiết.

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, cho biết, việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển ở Nghệ An là rất cần thiết. Hiện, dù đặc thù của địa phương đang có một số vướng mắc nhưng Sở TN&MT đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thiện một cách nhanh nhất công việc được giao chủ trì. Đến thời điểm hiện tại đang triển khai đến giai đoạn lựa chọn nhà thầu cho dự án.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO