Nghệ An: Cần nạo vét Sông Đào để làm nguồn nước dự phòng

17/04/2019 06:45

(TN&MT)– Nhằm bảo đảm nguồn nước dự phòng trong trường hợp nguồn cung cấp nước thô gặp sự cố, Công ty CP cấp nước Nghệ An đã xin dự án nạo vét Sông Đào để làm nguồn nước thô dự phòng.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, Sở này vừa nhận được Tờ trình về việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Nạo vét kênh thấp (Sông Đào) đảm bảo dự phòng nguồn cung cấp nước thô cho sản xuất nước sạch phục vụ TP Vinh và vùng phụ cận”.

Được biết, hiện nay lòng kênh thấp đoạn từ cống bara Nam Đàn đến Cầu Mượu đã bị bồi lấp, mực nước ở cống bara Nam Đàn thường xuyên dưới +0,65m (thiết kế là +1,15m) nên lưu tốc dòng chảy và khả năng tích nước không đáp ứng yêu cầu về nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Trong trường hợp Công ty CP cấp nước Sông Lam bị sự cố thì kênh này thấp không có khả năng làm nguồn dự phòng theo quy định để cung cấp nước thô cho Nhà máy sản xuất nước sạch Cầu Bạch và Nhà máy sản xuất nước sạch Hưng Vĩnh.
 

Sông Đào đang bị bồi lấp, ảnh hưởng đến dòng chảy nên cần sớm được đầu tư nạo vét
Sông Đào đang bị bồi lấp, ảnh hưởng đến dòng chảy nên cần sớm được đầu tư nạo vét

Trong giai đoạn gần đây, nguồn nước thô do Công ty CP cấp nước Sông Lam cung cấp cho Công ty CP cấp nước Nghệ An để sản xuất nước sạch đã nhiều lần bị gián đoạn trong thời gian dài, dẫn đến thiếu nước sạch cục bộ ở một số vùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh dẫn đến những phản ứng của nhân dân.

Theo quy định về chức năng nhiệm vụ, Công ty CP cấp nước Nghệ An có nhiệm vụ đáp ứng đủ nước sạch cho nhân dân sử dụng trong mọi trường hợp, không để xảy ra những tình huống xấu đã được cảnh báo, ngoài ra theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An về chất lượng nước mặt Sông Đào thì tất cả 11 thông số phân tích đều nằm trong giá trị giới hạn QCVN 08 - MT: 2015/BTNMT (Báo cáo số 1302/BC-STNMT ngày 13/3/2019 của Sở TN&MT). Vì thế, việc Công ty CP cấp nước Nghệ An đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nạo vét Sông Đào nói trên là cấp thiết và hợp lý nhằm chủ động hoàn toàn trong việc cấp nguồn nước thô đảm bảo chất lượng cho các nhà máy sản xuất nước sạch mà đơn vị quản lý, đặc biệt là vào mùa nắng nóng, các thời kỳ cao điểm.

Được biết, dự án nói trên sẽ tiến hành nạo vét lòng kênh, mở rộng những đoạn kênh có hẹp do sạt lở, tu sửa bờ kênh, đắp lu lèn những đoạn xung yếu, phát quang khơi thông dòng chảy với tổng chiều dài tuyến kênh là 16,2km; tổng kinh phí triển khai dự án dự kiến là 65 tỷ đồng, do Công ty CP cấp nước Nghệ An tự túc 100%. Thời gian thực hiện dự án dự kiến là 8 tháng kể từ khi có quyết định phê duyệt dự án (dự kiến thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 2/2020).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Cần nạo vét Sông Đào để làm nguồn nước dự phòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO