--Quảng cáo---

Nghệ An: Bảng giá đất sẽ tăng mạnh vào năm 2020?

Đất đai - Đình Tiệp - 09:35 30/11/2019

(TN&MT) - Dự thảo nghị quyết bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024 do Sở TN&MT xây dựng có mức tăng bình quân các loại đất từ 100% đến trên 300% so với khung giá đất hiện hành.

Theo dự thảo này, cụ thể, về đất ở, khu vực thành phố Vinh, giá đất ở tăng từ 127% đến hơn 181%. Giá cao nhất đạt 65 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 1 triệu đồng/m2.

Ở huyện miền núi Kỳ Sơn, khu vực thị trấn cao nhất là 10 triệu đồng/m2, thấp nhất là 500 nghìn đồng/m2 và các xã còn lại, cao nhất là 4,5 triệu đồng/m2, thấp nhất là 70 nghìn đồng/m2.

Liên quan đến giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không bao gồm đất thương mại, dịch vụ) bằng 50% so với mức giá đất ở có cùng điều kiện thuận lợi như nhau nhưng không thấp hơn mức giá tổi thiểu theo quy định của Chính phủ.

Tương tự, giá đất thương mại, dịch vụ bằng 60% so với mức giá đất ở. Đối với đất sản xuất kinh doanh phục vụ mục đích khai thác khoáng sản bằng 150% so với mức giá đất ở liền kề hoặc vị trí tương đương nhưng không vượt mức giá tối đa của đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ theo quy định của Chính phủ…

Bảng giá đất ở Nghệ An giai đoạn 2020 - 2024 dự kiến sẽ tăng cao

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 được xây dựng trên cơ sở khảo sát, đánh giá thị trường và trong khung giá do Chính phủ quy định; đồng thời xem xét tổng thể trên nhiều tỉnh trong khu vực.

Mặt khác, việc xây dựng bảng giá đất không chỉ phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án mà còn nhằm làm cơ sở để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận QSD đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tính thuế đất; tính phí, lệ phí trong quản lý, sử dụng đất…

Vì vậy, theo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, việc xây dựng bảng giá đất phải đảm hài hòa lợi ích của giữa 3 bên, người dân, doanh nghiệp, Nhà nước và việc điều chỉnh tăng theo lộ trình theo từng khu vực và không thể đột biến.

Liên quan đến các nội dung trong Dự thảo nghị quyết bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024, nhiều người dân, doanh nghiệp và dư luận đang hết sức quan tâm.

Theo kiến nghị của Hiệp hội DN tỉnh Nghệ An, khung giá đất mới này về cơ bản là khá cao. Nếu áp dụng khung giá đất mới này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh nhà; bên cạnh đó khả năng thu hút đầu tư sẽ giảm sâu, ảnh hưởng rất lớn khản năng thu hút đầu tư vào Nghệ An.

Được biết, Dự thảo nghị quyết bảng giá đất 2020 - 2024 sẽ được đưa ra biểu quyết tại kỳ họp của HĐND tỉnh Nghệ An trong tháng 12/2019 tới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO