Điểm nhấn chính của ngày hội là 20 nghệ nhân nấu mì Phú Chiêm (tuyển chọn từ hàng trăm hộ nấu mì Quảng ở Điện Phương và các xã lân cận) vào vòng chung kết diễn ra trong 3 ngày sẽ nấu mì Quảng tại chỗ để trình diễn và phục vụ du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm giải và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7/8.
Thành phần Ban Giám khảo bao gồm bà Trịnh Diễm Vy - thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Lê Minh Dương - nhà nghiên cứu mì Quảng, ông Trương Minh Phụng - chuyên gia ẩm thực, đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng.
Ngoài hội thi mì Quảng, còn có cuộc thi “Ảnh nghệ thuật về mì Quảng” và cuộc thi “Sáng tác thơ lục bát về mì Quảng” do Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Việt Thiên Ngân tổ chức.
Trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt tập sách “Mì Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực” và chương trình giao lưu mì xứ Quảng và mì Nhật Bản và một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm canh nông…
Qua ngày hội này, Ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện, cơ hội cho làng nghề, địa phương trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống; cho các nhà nghiên cứu, học giả tiếp tục đóng góp những công trình nghiên cứu, tác phẩm về mì Quảng và đặc biệt các nghệ nhân, doanh nghiệp tiếp tục bảo tồn, quảng bá, giới thiệu tô mì rộng rãi trên toàn quốc và ra thế giới. Đồng thời xây dựng một điểm đến, điểm du lịch văn hóa, làng nghề góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, kết nối giữa di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.
Theo các chuyên gia, qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mì Quảng nói chung và mì Quảng Phú Chiêm- cái nôi của mì Quảng nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, nó còn thể hiện tích cách, lối sống con người xứ Quảng. Đối với người Quảng, thích ăn ngon nhưng phải no như nhà văn Nguyên Ngọc miêu tả: “Mì Quảng ngon một cách mạnh mẽ, thô nhám, xồm xoàm, nhiều và no”.
Hãy nghe Giáo sư Trần Văn Khê, một chuyên gia hàng đầu về âm nhạc truyền thống Việt Nam nghĩ gì khi ăn mì Quảng: “Về khẩu vị và nghệ thuật, mì Quảng thuộc loại “xuất sắc”, chúng ta sẽ thưởng thức món mì Quảng bằng cả ngũ quan (1) mắt nhìn nhiều màu sắc: trắng của mì, đỏ của ớt, cà chua, xanh tươi của rau rán (2) mũi ngửi được hương thơm: của thịt, của đậu phộng rang… (3) lưỡi nếm lắm mùi vị: ngọt, bùi, béo, cay, chua… (4) miệng nhai thấy mềm, cứng, dai, dẻo và (5) tai nghe nhiều âm điệu vui: tiếng bánh tráng, bánh phồng tôm gãy dòn, tiếng vỡ sào sạo của đậu phộng”.
Mì Quảng, từ món ăn dân dã đã nâng cấp thăng hoa lên thành ẩm thực thượng hạng, phục vụ nhiều bữa tiệc quan trọng và các festival lớn, phục vụ APEC, các chính khách quốc tế đến với Việt Nam. Món mì Quảng còn vượt đại dương giao lưu với ẩm thực với các nước, bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.
Vì vậy, mì Quảng được Tổ chức Kỷ lục châu Á xếp vào 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao, trở thành món ăn đặc sản của châu Á.
Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực của mì Quảng và góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển mì Quảng vươn xa hơn nữa.