--Quảng cáo---

Ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa không phải do dịch bệnh

Môi trường - 00:00 25/01/2017

Sáng 25/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có văn bản số 281/SNN&PTNN-NTTS gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, phân...

 

Sáng 25/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có văn bản số 281/SNN&PTNN-NTTS gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, phân tích và xác định nguyên nhân làm ngao nuôi chết hàng loạt ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc thời gian qua. Theo báo cáo kết quả quan trắc đột xuất ngao chết của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I), ngao nuôi chết hàng loạt không phải do dịch bệnh. 

Ngao nuôi rất gầy do nuôi với mật độ cao. Không phát hiện thấy mối liên quan giữa yếu tố môi trường nước nuôi cơ bản, yếu tố độc tố hóa học và tảo độc hại với hiện tượng ngao chết hàng loạt. 

Bên cạnh đó, phân tích điều kiện thời tiết khí hậu và chế độ thủy triều vùng Hòn Nẹ trong khoảng thời gian từ ngày 10/12/2016 (1 tuần trước khi ngao có hiện tượng chết rải rác) đến hết tháng 12/2016 cho thấy, nhiệt độ không khí tại Thanh Hóa biến động rất lớn, ban ngày 26-30 độ C nhưng ban đêm có ngày xuống rất thấp từ 10-12 độ C. 

Sự biến động lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm trùng với thời gian phơi bãi ngao là những yếu tố ảnh hưởng xấu, gây sốc cho ngao nuôi. 

Ngao nuôi với mật độ cao và yếu tố thời tiết dẫn đến sự cạnh tranh nguồn thức ăn và không gian sống là những yếu tố có thể gây chết ngao. 

Ngoài ra, kết quả phân tích mẫu ngao thương phẩm thu ngày 8/1/2017 về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm của Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 1 (Cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản) cho thấy, không phát hiện độc tố sinh học, thuốc trừ sâu gốc hữu cơ, Trichlorfon trong mẫu ngao; các kim loại nặng như Pb, Hg, Cd đều trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Như vậy, các sản phẩm ngao thương phẩm tại Hậu Lộc vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 33 của Bộ Nông nghiệp. 

Theo bà Hoàng Thị Yến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, ngành nông nghiệp đã đề nghị Ủy ban Nhân dân hai huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa tiếp tục hướng dẫn các hộ nuôi xử lý, thu gom xác ngao chết nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời khuyến cáo người nuôi tạm thời chưa thả ngao trong thời gian này khi môi trường vùng nuôi ngao vẫn còn biến động để tránh thiệt hại. 

Ngành cũng đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá lại điều kiện về môi trường tại khu vực bãi nuôi ngao để báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa trước ngày 20/2. 

Trước đó, từ ngày 19/12/2016, trên địa bàn 2 huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa xuất hiện tình trạng ngao ở một số vùng nuôi bị chết.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng, tại xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc) có 40 ha/201ha ngao nuôi bị chết với tỷ lệ từ 40-70% lượng ngao trong bãi nuôi, số ngao giống chết 100%. 

Tại xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) có toàn bộ 12 ha ngao chết với tỷ lệ từ 15-40%./. 

Theo TTXVN

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO