Ngành KH&CN nỗ lực thúc đẩy các đề tài, sáng chế chống dịch Covid-19 

Mai Đan| 10/07/2020 10:56

(TN&MT) - Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Quý II của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới đây tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng cần thúc đẩy phong trào sáng tạo trong giai đoạn bình thường mới; nếu tinh thần sáng tạo được thúc đẩy trong giai đoạn này, chúng ta hoàn toàn có thể phát huy tối đa năng lực sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy

Theo báo cáo của Bộ KH&CN, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, Bộ KH&CN đã huy động lực lượng các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam và doanh nghiệp triển khai theo quy trình, đặc biệt các nhiệm vụ KH&CN phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá về các nghiên cứu, sáng tạo về KH&CN trong thời điểm dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Chúng ta đã rất tự tin khi giao các nghiên cứu khoa học mà chỉ triển khai trong vài tuần, điều mà không phải nước nào cũng có thể làm được. Qua đó cho thấy nếu không có dịch bệnh Covid-19 thì các nghiên cứu, sáng tạo không thể đưa vào cuộc sống nhanh như vậy”.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, dịch Covid-19 đã khơi dậy tinh thần chủ động, tình nguyện trong toàn dân như trong thời chiến. Sự sáng tạo trong cộng đồng được khởi động từ những chiếc khẩu trang phòng chống bảo hộ đến máy khử trùng, thậm chí được khơi dậy trong giới văn nghệ sĩ với bài hát nổi tiếng về nCoV.

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN đã đặt hàng cho các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện 3 nghiên cứu đầu tiên về SARS-CoV-2 – 3 nhiệm vụ quốc gia đột xuất nhằm giúp Việt Nam ứng phó nhanh với đại dịch Covid-19. Các đơn vị và doanh nghiệp đều đã triển khai thành công, trong đó phải kể đến bộ kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2020, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ký quyết định phê duyệt danh mục 3 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SAR-CoV-2) và giao trực tiếp cho 3 tổ chức chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện.

Cụ thể, 3 đề tài nghiên cứu bao gồm: Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus corona 2019 giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện; Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của virus corona 2019 giao cho Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa – Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN thuộc Sở KH-CN Cần Thơ thực hiện; Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona 2019 tại Việt Nam giao cho Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

Robot NaRoVid1 lau sàn, khử khuẩn phòng bệnh. Ảnh: Bộ KH&CN

Chỉ sau gần một tháng, ngày 5/3, Việt Nam đã công bố nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 đầu tiên trong nước. Bộ kit xét nghiệm này do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo, ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật cho biết: Ngay sau khi có quyết định công nhận của Bộ Y tế, bộ kit này đã được cung cấp cho hầu hết các cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cả nước, với khoảng 70 cơ sở, từ các CDC đến các bệnh viện tỉnh, thành phố. Trong giai đoạn đầu, bộ kit được sử dụng chủ yếu trong ngành y tế. Không lâu sau đó, bộ kit đã được WHO chấp thuận và được dán nhãn tiêu chuẩn châu Âu (CE). 

Về nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của SARS-CoV-2 của Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa - Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, theo ông Trịnh Thanh Hùng, sản phẩm đã hoàn thiện tất cả các quy trình sản xuất và kiểm định theo tiêu chuẩn được đặt ra và đã chuyển hồ sơ về Bộ Y tế để cấp phép sử dụng. 

Đề cập đến đề tài thứ 3 về dịch tễ học và virus học, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đang trong quá trình nghiệm thu, đề tài này phải nghiên cứu thời gian dài, vừa nghiên cứu vừa tìm ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành KH&CN nỗ lực thúc đẩy các đề tài, sáng chế chống dịch Covid-19 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO