Ngăn đập, nắn dòng để tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Văn Dinh| 09/11/2020 21:01

(TN&MT) - Sau bão số 13, lực lượng cứu hộ cứu nạn sẽ tiến hành ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trung tá Phan Thắng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những ngày qua, các đơn vị đã nỗ lực, quyết tâm nhất để thi công, tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy được các nạn nhân mất tích còn lại.

Hiện các lực lượng tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 3, khu vực lòng sông Rào Trăng và lên phương án tìm kiếm giai đoạn 4 (nếu vẫn chưa tìm thấy được các nạn nhân mất tích còn lại). Trong đó, các lực lượng sẽ tiến hành ngăn đập, sử dụng rọ đá và vật liệu tại chỗ để ngăn dòng chảy, đồng thời tiến hành nắn dòng sông nhằm đổi hướng dòng chảy sang hướng khác để tổ chức tìm kiếm khu vực lòng sông Rào Trăng.

Khu vực xảy ra sự cố sạt lở thủy điện Rào Trăng 3

Trung tá Phan Thắng cũng đề xuất cơ quan chức năng tiến hành điều tiết nước tại thủy điện A Lin B2 và Rào Trăng 4 để tổ chức tìm kiếm tại khu vực lòng sông rào Trăng. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư là Công ty Thủy điện Rào Trăng 3 chuẩn bị máy phát điện, máy cắt thép, máy khoan bê tông đưa vào khu vực hiện trường để đẩy nhanh công tác tìm kiếm.

Về diễn biến thời tiết, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế  - Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện nay bão số 12 di chuyển nhanh và đang mạnh lên, có khả năng ảnh hưởng đến Thừa Thiên Huế. Vào đêm nay do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ có mưa trên địa bàn tỉnh và tập trung mưa vào ngày 10 – 11/11. Bên cạnh đó, cơn bão số 13 có khả năng xuất hiện từ áp thấp nhiệt đới. Dự báo khoảng ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ. Vì vậy, từ nay đến ngày 16/11 dự báo thời tiết diễn biến rất xấu, ảnh hưởng đến công tác thi công, tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tích cực tìm kiếm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 12, 13 nên dự kiến sau khi kết thúc bão số 13, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai phương án tìm kiếm giai đoạn 3, khu vực lòng sông Rào Trăng, trong đó tiến hành ngăn đập, nắn dòng để tìm kiếm các nạn nhân mất tích với phương án làm từ trên xuống, thi công cuốn chiếu để đảm bảo tìm kiếm cụ thể từng vị trí...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chuẩn bị phương tiện, vật dụng, nhiên liệu để hỗ trợ đơn vị thi công tiến hành ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng. Đồng thời cần có kế hoạch cụ thể, theo dõi kỹ diễn biến thời tiết, sẵn sàng phương án rút quân, đảm bảo an toàn cho lực lượng thi công.

“Mong thân nhân các nạn nhân mất tích thông cảm, chia sẻ những khó khăn với lực lượng tìm kiếm; các đơn vị đã nỗ lực, tranh thủ từng giờ, từng phút để tìm kiếm từng vị trí cụ thể, các điểm nghi ngờ để tiến hành rà soát, đào bới, sớm tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại”, ông Phương chia sẻ.

Sau bão số 13 sẽ tiến hành ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu chủ đầu tư dự án ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm kiếm người bị mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các Sở Công Thương, Xây dựng, TN&MT theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố. Giao Sở Công Thương có văn bản đề nghị Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá cụ thể về sự cố vừa qua.

Vẫn còn 12 công nhân mất tích suốt 1 tháng qua

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 5 công nhân và đã xác định được danh tính, đưa về quê lo hậu sự. Vẫn còn 12 công nhân đang mất tích.

Một lượng rất lớn lượng thực, thực phẩm, nhiên liệu đã được tiếp tế vào Rào Trăng cho lực lượng cứu hộ. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đưa người thân các nạn nhân vào hiện trường để chứng kiến công tác tìm kiếm.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn ngoài việc nỗ lực tranh thủ từng ngày từng giờ phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Tuyệt đối không để công tác cứu hộ cứu nạn lại phải cứu hộ cứu nạn thêm 1 lần nữa...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngăn đập, nắn dòng để tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO