--Quảng cáo---

Nền kinh tế số của Việt Nam có thể sẽ kém cạnh tranh hơn?

Kinh tế - 16:38 06/11/2018

89% thành viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng nền kinh tế số của Việt Nam có thể sẽ trở nên kém cạnh tranh hơn.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo "Khai phá tiềm năng của nền kinh tế số tại Việt Nam" do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức sáng 6/11 tại Hà Nội.

Theo khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, 61% thành viên cho biết họ sẽ ít có khả năng đầu tư vào Việt Nam do Luật An ninh mạng mới. Cùng với đó là 89% thành viên đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam có thể sẽ trở nên kém cạnh tranh hơn.

kinh tế số
Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Luật An ninh mạng có thể làm nền kinh tế số của Việt Nam kém cạnh tranh hơn.

Ông Thomas Treutler, Chủ tịch Ủy ban Công nghệ thông tin của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) cho biết, AmCham ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu của chính phủ trong việc thúc đẩy sự phát triển của internet và nền kinh tế số tại Việt Nam, đồng thời đảm bảo an ninh dữ liệu và bảo vệ người dụng internet.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Công nghệ thông tin của AmCham, ông Thomas Treutler cho rằng, hiện không thể tách rời nền kinh tế số và nền kinh tế thực, do đó với Luật An ninh mạng có chất lượng tốt sẽ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy hệ sinh thái an ninh mạng mạnh mẽ hơn, đồng thời phòng tránh được những điều khoản có thể đem lại trở ngại cho nền kinh tế số.

Giám đốc điều hành AmCham, ông Adam Sitkoff hy vọng dự thảo nghị định thực hiện Luật An ninh mạng sẽ làm dịu bớt một số điều khoản có thể bị phản đối trong luật, bao gồm các yêu cầu thiết lập văn phòng địa phương và lưu trữ dữ liệu cục bộ.

Theo ông Adam Sitkoff, trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm đến Luật An ninh mạng, AmCham mong muốn chính phủ dành thêm thời gian để tham vấn ý kiến cộng đồng. Ông cũng hy vọng sẽ làm việc với lãnh đạo Việt Nam về các phương pháp tiếp cận chính sách để giúp thúc đẩy các mục tiêu cơ bản của luật này, đồng thời giảm thiểu tối đa những gián đoạn cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Nền kinh tế số hiện có trị giá hơn 3.000 tỷ USD và sử dụng xấp xỉ 10% năng lượng điện của toàn thế giới. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần và mọi quy mô đang gia tăng sự phụ thuộc vào nền tảng internet an toàn, ổn định và đáng tin cậy, giúp họ thực hiện những hoạt động vận hành hàng ngày.

Phần lớn các quốc gia tại châu Á đang làm việc để phát triển một nền kinh tế hiện đại, số hóa nhằm thu hút đầu tư trong tương lai và mang lại những công việc thu nhập cao cho người dân./.

  • Hội thảo về kinh tế số trong Chương trình Kết nối Hoa Kỳ - ASEAN
    Kinh tế - 12:38 27/06/2018
    (TN&MT) - Ngày 27/6, tại TP.HCM, Chương trình Kết nối Hoa Kỳ - ASEAN, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và Dự án Kết nối ASEAN qua Thương mại và Đầu tư của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã đồng tổ chức Hội thảo tìm hiểu về "Lưu thông dữ liệu xuyên biên giới: Thương mại điện tử và xa hơn nữa".  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO