Xã hội

Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu

Phương Hà 30/05/2023 - 12:50

Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.

Hiện nay, tại Việt Nam, vấn nạn sản xuất, buôn bán xuất bản phẩm giả sách giáo khoa, sách tham khảo... không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến các Nhà xuất bản, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng, nhất là trẻ em. 

6d27d9ce-2034-4986-944e-4dce34ec7e4d.jpeg
Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chia sẻ cách nhận biết sách giả, sách in lậu

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, hệ quả của in lậu sách ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, xuất bản phẩm giả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đối tượng sử dụng chủ yếu là học sinh, bởi xuất bản phẩm giáo dục giả có sai sót về màu sắc, ký hiệu, nét chữ, kiến thức, hay bị thiếu dữ liệu, không cập nhật thông tin sẽ dẫn đến sai lệch về nội dung (đường nét biên giới, vấn đề biển đảo), kiến thức tiếp nhận của học sinh.

539baf89-6fdc-4940-b753-fb8a8a8b2bcd.jpeg
Mỗi sản phẩm trưng bày đều có đối chứng thật - giả để giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, nhận diện

Bên cạnh đó, xuất bản phẩm giáo dục giả có chất lượng giấy in thấp, in bị mờ không đảm bảo quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của học sinh, nhất là về thị lực. Sử dụng xuất bản phẩm giáo dục giả, học sinh sẽ không thể truy cập và sử dụng online được các giá trị, tư liệu, tiện ích bổ sung, hỗ trợ cho học sinh.

“Do đó, việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý Nhà nước, của chính quyền các địa phương, của các nhà xuất bản mà cần có sự góp sức và chung tay của toàn xã hội” - Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

7f0e8e1b-4b66-4b8a-ad27-16c619363c2a.jpeg
Xuất bản phẩm giáo dục giả có sai sót về màu sắc, ký hiệu, sai kiến thức, thiếu dữ liệu...

Phòng trưng bày “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” được phân chia thành 2 khu vực với trên 1.000 sản phẩm là đồ chơi trẻ em, sách giáo dục, sách bài tập, sách bổ trợ của một số đơn vị như: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, Công ty Cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt, Tập đoàn LEGO… 

Mỗi sản phẩm trưng bày đều có đối chứng thật - giả để giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, nhận diện nhằm trang bị thêm kiến thức cho bản thân khi mua sắm, tránh mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

04ade26e-ad98-4e76-891a-f00558203a44.jpeg
“Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” trưng bày, giới thiệu sách, sản phẩm đồ chơi trẻ em

Bên cạnh các sản phẩm xuất bản phẩm giả, “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” còn trưng bày, giới thiệu đến độc giả sản phẩm đồ chơi trẻ em. Đặc biệt là đồ chơi lắp ghép đang được thị trường, các bậc phụ huynh và các em nhỏ ưa chuộng. Việc trưng bày các sản phẩm đồ chơi LEGO sẽ giúp người tiêu dùng nâng cao khả năng nhận diện đúng sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn cho trẻ em đang bán trên thị trường của Tập đoàn LEGO. 

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan tự do từ ngày 30/5 đến hết ngày 04/6/2023 tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO