--Quảng cáo---

Năm 2050, tiêu thụ nhựa sẽ tăng gần gấp đôi

Thế giới - Mai Đan - 18:11 27/02/2023

(TN&MT) - Ngày 26/2, hai tổ chức Economist Impact và The Nippon Foundation công bố báo cáo cho thấy nếu không có một hiệp ước toàn cầu toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý để hạn chế tiêu thụ nhựa, việc sử dụng nhựa ở các nước G20 sẽ tăng gần gấp đôi vào giữa thế kỷ này.

bxx7c2uv2rpelicj7fgd2dpjoy.jpg

Công nhân phân loại rác thải nhựa để tái chế tại Trung tâm tái chế tài nguyên Minato ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, các chương trình hiện tại nhằm tăng cường tái chế hoặc cắt giảm tiêu thụ nhựa sử dụng một lần chỉ mới bắt đầu và cần phải có một kế hoạch toàn cầu toàn diện hơn.

Tháng 11/2022, Liên Hợp Quốc đã khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận giải quyết ô nhiễm nhựa ở Uruguay, với mục đích soạn thảo một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý vào cuối năm 2024. 175 quốc gia đã đăng ký tham gia các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, nếu các cuộc đàm phán thất bại, theo tốc độ tăng trưởng hiện tại, số lượng nhựa hàng năm ở các nước G20 có thể tăng lên 451 triệu tấn vào năm 2050, tăng gần 3/4 so với năm 2019.

Nhóm nghiên cứu kêu gọi lệnh cấm mạnh mẽ hơn đối với nhựa sử dụng một lần cùng với thuế sản xuất cao hơn và các kế hoạch bắt buộc để khiến các công ty chịu trách nhiệm về toàn bộ vòng đời sản phẩm của họ, bao gồm cả tái chế và thải bỏ.

Back to Blue, nhóm nghiên cứu do Economist Impact và The Nippon Foundation điều hành cho biết các biện pháp kết hợp có thể hạn chế mức tiêu thụ hàng năm ở mức 325 triệu tấn vào năm 2050, nhưng con số đó vẫn sẽ tăng 1/4 so với năm 2019 và cần tới 238 triệu xe chở đầy rác.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO