--Quảng cáo---

Năm 2021 nền kinh tế Việt Nam có thể tăng cao trở lại

Kinh tế - Thu Minh - 13:43 20/01/2021

(TN&MT) - Sáng 20/1, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia (NIFC) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo "Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc".

Hội thảo "Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc"

GDP năm 2020 giảm mạnh

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, kinh tế Việt Nam và toàn cầu trải qua nhiều biến động do Đại dịch Covid-19. Hầu hết các nền kinh tế trên thế giới có mức tăng trưởng âm năm 2020 và cho đến nay, nhiều nước vẫn phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để phòng ngừa dịch bệnh. Ở Việt Nam tăng trưởng GDP năm 2020 giảm còn 2,91% so với con số 6,5-7% được dự báo trước đại dịch. Mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 không hoàn thành.

Theo Tổng cục thống kê, có 2 đợt khảo sát diện rộng với trên 130 nghìn doanh nghiệp cho thấy, có tới trên 83% số doanh nghiệp khẳng định bị ảnh hưởng tiêu cực. Tương tự, các cá nhân, hộ gia đình, các nhóm người đặc biệt dễ bị tổn thương đang bị tác động mặc dù gói hỗ trợ của Chính phủ đã được cung cấp từ rất sớm.

“Covid-19 tác động nghiêm trọng không chỉ về kinh tế vĩ mô mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp và hộ gia đình. Các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng và đang phải vật lộn để tồn tại” – ông Trần Quốc Phương nói.

Tuy vậy, những biện pháp kịp thời và hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đã giúp Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, Covid-19 cũng hình thành hoặc đẩy nhanh nhiều xu hướng mới, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều thách thức và cả cơ hội phục hồi kinh tế trong dài hạn.

Việc tận dụng được những cơ hội mới để phục hồi kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021-2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2025.

Năm 2021 GDP có thể đạt 6,72%

Theo Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia nhận định, dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 nhiều khả năng sẽ đạt mức cao trở lại, với 2 kịch bản chủ yếu.

Ở kịch bản cơ sở, ốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt khoảng 6,17%; Chỉ số giá tiêu dùntg (CPI) trung bình khoảng 3,8%. Kịch bản này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới hồi phục, khi đại dịch Covid-19 dần được khống chế.

Đối với kịch bản khả quan, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,72%; CPI trung bình khoảtng 4,2%. Kịch bản diễn ra trong điều kiện kinh tế thế giới phục hồi nhanh.  Nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới tăng trưởng trên 3,5%; kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 6-8%.

Tuy nhiên, để đạt mức tăng trưởng ở cả hai kịch bản này, nền kinh tế Việt Nam còn không ít  rào cản phải vượt qua khi nhiều khó khăn nội tại chưa được giải quyết dứt điểm.

  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
    Trong nước - Theo Chinhphu.vn - 20:31 19/01/2021
    Chiều 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO