Năm 2018 tạo tiền đề để TPHCM tiếp tục phát triển nhanh, bền vững

16/02/2018 12:26

Để Việt Nam cất cánh cao hơn, nhanh hơn để Thành phố tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước, thì mỗi đảng viên, công chức, người lao động, mỗi cơ quan, doanh...

 

Nhân dịp đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.
 

NTNHan copy
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân


 

Thưa đồng chí Bí thư, năm 2017 được đánh giá là năm thành công và đạt được nhiều thành tựu của Thành phố, vậy theo đồng chí thì những thành công đó được thể hiện ở các lĩnh vực nào?
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cùng với cả nước năm 2017 là năm Thành phố đạt được nhiều kết quả quan trọng đóng góp chung vào thành tựu của cả nước, trước hết khẳng định TPHCM tiếp tục là trung tâm kinh tế của cả nước, là đầu tàu kinh tế. Năm 2016 tăng trưởng 8,05%, năm 2017 tăng trưởng 8.25%, từ đó tỉ trọng kinh tế của Thành phố đóng góp vào cả nước vẫn giữ vừng là gần 22%. 
 

Đóng góp thứ hai là thu ngân sách, những năm vừa qua chúng ta đóng góp bình quân khoảng 27-28% ngân sách cả nước, trong năm 2017 chỉ tiêu giao là khá là cao là hơn 347.000 tỷ tức là bình quân mỗi ngày không kể công nghiệp, Thành phố có trách nhiệm đóng góp ngân sách chung cả nước là 1000 tỷ, kết thúc năm chúng ta đã vượt chỉ tiêu này, điều này rất có ý nghĩa cho phát triển của cả nước và Thành phố. 
 

Cái thứ 3 là thu hút đầu tư nước ngoài. Trong 5 năm nhiệm kỳ trước xu hướng thu hút có gặp khó khăn nhưng 2016 thu hút được 3,46 tỷ đô, năm 2017 đạt được 6,3 tỷ đô, tăng hơn 85% so với 2016, đây là kết quả rất đáng khích lệ. Nhờ vậy tổng đầu tư nước vào Thành phố từ chỗ ngoài năm ngoái chiếm 13% năm nay chiếm gần 18% bên cạnh đó các hoạt động về văn hóa xã hội tiếp tục được giữ vững và nâng cao chất lượng. Đặc biệt năm vừa rồi có 2 sự kiện lớn là Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Thành phố có rất nhiều hoạt động phong phú cùng cả nước đóng góp chung cùng cả nước vào việc tri ân các thương binh liệt sĩ. Sự kiện lớn thứ 2 là kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10, chúng ta tổ chức hoạt động, bạn bè quốc tế tham dự và đánh giá cao, khẳng định ý nghĩa của Cách mạng tháng 10 đối với cách mạng Việt Nam, tấm lòng người Việt Nam chúng ta đối với Cách mạng tháng 10 vĩ đại, nước Nga vĩ đại.
 

Ngoài ra chúng ta cũng có các hoạt động thiết thực như kỷ niêm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Lào, 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Campuchia, trật tự trị an, quốc phòng-an ninh được giữ vững. Có thể nói kết quả đầu ra của Thành phố thì đó là những thành tựu nổi bật.
 

Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý Thành phố thì chúng ta đã tạo được những đổi mới về đầu vào rất quan trọng mà sẽ phát huy tác dụng trong năm 2018 và sau này. Đổi mới đầu vào thứ nhất là chúng ta đã quan tâm, tìm cơ chế tạo vốn cho Thành phố. Bấy lâu nay chúng ta thấy vấn đề rác khiến người dân rất bức xúc. Năm nay Thành phố đã thống nhất quyết tâm thực hiện nghị quyết HĐND giảm tỉ lệ rác chôn từ 76% năm 2016 xuống còn 50% vào năm 2020, 20% năm 2025. Vậy làm như thế nào? Hướng cơ bản là kêu gọi đầu tư, biến rác thành tiền. Vừa qua, đầu tháng 12 lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội nghị kêu gọi các nhà đầu tư biến rác thành tiền, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới để xử lý chứ không chôn nữa. Đây cũng là mong muốn của xã hội.
 

Theo hướng đó, giải pháp thứ 2 là chúng ta đã chuẩn bị và cách đây 10 ngày vừa tổ chức Hội nghị giới thiệu các dự án chỉnh trang kênh rạch để khắc phục tình trạng nhà ở trên kênh rạch với mục tiêu là 20.000 nhà trên kênh rạch sẽ được giải quyết trong vòng 5 năm, trong đó kêu gọi các nhà đầu tư xã hội hóa. Sẽ mất khoảng 6 tháng đến 9 tháng để chuẩn bị đấu thầu. Đây là giải pháp xã hội hóa để giải quyết vấn đề bức xúc là rác và nhà ở trên kênh rạch.
 

Nhóm giải pháp đầu vào thứ hai là cơ chế phát triển mà Quốc hội đã thông qua tại Nghị quyết 54 ngày 24/11/2017. Nghị quyết 54 không cho Thành phố tiền nhưng cho Thành phố cách làm để chúng ta sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn, khi có kết quả tốt hơn thì chúng ta có điều kiện để đầu tư cũng như chăm lo cho đồng bào, cán bộ, công chức tốt hơn. Đây là đổi mới thể chế đầu vào.
 

Thứ ba là năm vừa qua chúng ta đã công bố đề án đô thị thông minh. Đại hội X Đảng bộ Thành phố có 7 đề án từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm ách tắc giao thông, giảm ngập nước… và chúng ta đang làm. Có những khó khăn nhất định nhưng đề án, cơ chế đặc thù Quốc hội đã cho phép sẽ giải quyết các vấn đề này. Thêm nữa, chúng ta công bố đề án đô thị thông minh. Đây là thay đổi cách làm chứ không thêm tiền. Bằng đề án đô thị thông minh, chúng ta sẽ có nhiều khả năng quản lý tốt hơn, nâng tính dự báo khi làm đô thị thông.
 

Thứ tư liên quan đến thể chế. Trong năm vừa qua Thành ủy đã phối hợp với các đoàn thể, cũng như chính quyền địa phương ban hành Quyết định 1374 xử lý thông tin người dân phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân vi phạm phẩm chất đạo đức, vi phạm luật pháp cũng như quy định của Đảng. Có 4 cơ quan tiếp thu ý kiến người dân là chính quyền các cấp, Mặt trận, các Đại biểu Quốc hội, HĐND và các cấp ủy. Bốn nguồn thông tin là thông tin từ báo chí, thông tin từ tiếp xúc cử tri, thông tin từ khiếu nại tố cáo của người dân và thông tin từ giám sát của Mặt trận và HĐND. Như vậy lần đầu tiên chúng ta quy định là ý kiến của người dân qua 4 kênh thì có 4 cơ quan tiếp thu xử lý. Có thể nói trong năm 2017 bên cạnh thành tựu về kinh tế xã hội, quốc phòng-an ninh, chúng ta có 4 nội dung hoàn thiện thể chế, cơ chế hoạt động của Thành phố.
 

Thưa đồng chí Bí thư, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 được đánh giá là một trong những sự kiện tiêu biểu của TPHCM trong năm 2017. Vậy Thành phố sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào trong năm 2018?
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nghị quyết 54 của Quốc hội nhằm thực hiện kết luận 21 của Quốc hội về tiếp tục thực hiện nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển Thành phố từ năm 2012-2020. Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 vào ngày 24/11, thì trong vòng 1 tháng Thành phốđã thông qua tất cả các văn bản cần thiết để triển khai nghị quyết.
 

Trên cơ sở đó, trong năm 2018 này, chúng ta sẽ chuẩn bị thông qua một số giải pháp như sau: thứ nhất thực hiện ủy quyền và phân cấp mà Quốc hội dành cho TPHCM, Thành phố trên cơ sở chuẩn bị thì có thể tháng 3/2018 trình HĐND, thứ 2 liên quan đến việc quản lý các doanh nghiệp nhà nước theo mô hình gì? chúng ta đang chuẩn bị để tháng 4 thông qua dự án này mô hình quản lý của doanh nghiệp nhà nước, tiếp theo là sắp xếp tên gọi một số đơn vị trực thuộc các sở ngành Thành phố phù hợp với điều kiện Thành phố là dân số rất lớn.
 

Như vậy, tháng 5 trình đề án điều chỉnh tên gọi các tổ chức trực thuộc sở ngành Thành phố, một vấn đề mà lãnh đạo nhân dân Thành phố quan tâm là sắp xếp các ban quản lý của Thành phố cũng như quận, huyện.
 

Một nội dung nữa liên quan đến tài chính, Nghị quyết 54 cho phép trên cơ sở tăng năng suất hiệu quả của Thành phố và tiết kiệm có thể tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, mức bình quân tăng đối đa không quá hơn 1,8 lần, chúng ta có 5 năm thực hiện, năm nay xây dựng đề án thì tháng 3 có thể trình HĐND có thể tăng thu nhập trong năm 2018.
 

Một nội dung nữa nhân dân quan tâm là Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép Thành phố có thể điều chỉnh hoặc bổ sung một số loại phí, chúng ta dự kiến tháng 9 năm nay đề xuất phương án vay bổ sung, phát hành trái phiếu tạo động lực cho phát triển.
 

Tóm lại, với nghị quyết của HĐND, kế hoạch của UBND Thành phố chúng ta có lộ trình từ nay đến năm 2020 và riêng năm 2018  thì có những trọng tâm như vậy, với tinh thần đó chúng tôi tin rằng Thành phố thấy được trách nhiệm với Quốc hội, Bộ Chính trị, cả nước để phát huy cơ chế đặc thù, để Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn đóng góp nhiều hơn cho cả nước.
 

Từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 10, TPHCM sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào trong năm 2018?
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Năm 2018 là năm bản lề đối với Thành phố và cả nước, là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ của Đại hội Đảng bộ Thành phố, từ tháng 12 trong hội nghị Ban Chấp hành đã xác định là giữa năm có sơ kết giữa nhiệm kỳ, kết quả của 2016, 2017, 6 tháng đầu năm, đặc biệt là triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội.
 

Thứ hai là song song với việc rà soát 7 chương trình Đại hội đảng bộ lần thứ X thông qua, đánh giá tiến độ và đề xuất bàn giải pháp phù hợp cơ chế mới, chúng ta có bổ sung giải pháp mới.
 

Giải pháp thứ nhất Đại hội đảng bộ lần thứ X chưa có là chính là Nghị quyết 54 của Quốc hội điều chỉnh cách vận hành Thành phố, giải pháp thứ 2 cũng chưa có là đô thị thông minh, đã được triển khai với đề án này.
 

Nhóm giải pháp thứ 3 là song song với đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, chúng ta sẽ huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước thiết kế khu đô thị sáng tạo TPHCM tích hợp 3 quận: Quận 9, Quận 2, quận Thủ Đức thành một trung tâm đô thị sáng tạo, làm hạt nhân để Thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 

Như vậy, có thể thấy bên cạnh 7 chương trình của Thành phố thông qua, từ 2018 trở đi chúng ta sẽ có 3 chương trình lớn nữa, gắn với nó là tiếp tục đẩy mạnh nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên chống suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tự diễn biến trong nội bộ, phát huy vai trò giám sát của nhân dân.


Đồng chí Bí thư Thành uỷ kỳ vọng và có thông điệp nào muốn gởi đến đảng bộ và nhân dân Thành phố trong năm mới Mậu Tuất 2018?
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Năm 2018 với đồng bào cả nước và đặc biệt là Thành phố là năm kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, với truyền thống đoàn kết, kiên cường, sáng tạo và nghĩa tình, nếu như chúng ta quan sát sự phát triển trên thế giới 20 năm gần đây thấy rằng thế giới đang có sự chuyển giai đoạn về chính trị, cũng như về kinh tế.
 

Thời cơ mới đi kèm với thách thức mới, không kém gì đất nước ta trong hơn 30 năm qua. Để Việt Nam cất cánh cao hơn, nhanh hơn để Thành phố tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước, thì mỗi đảng viên, công chức, người lao động, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang của Thành phố mang tên Bác cần phải đoàn kết hơn, kiên cường hơn, sáng tạo hơn, nghĩa tình hơn.
 

Với tinh thần đó, chúng tôi xin kính chúc hơn 9 triệu đồng bào TPHCM một năm mới Mậu Tuất luôn nhiều sức khỏe, may mắn, sáng tạo, thành công và hạnh phúc, một mùa xuân mới hơn hẳn những xuân qua đến với mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam chúng ta.
 

Trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2018 tạo tiền đề để TPHCM tiếp tục phát triển nhanh, bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO