Mỹ: Lũ lụt từ sông Missouri buộc 7.500 người phải sơ tán

23/03/2019 09:19

(TN&MT) - Những trận lũ lụt kỷ lục đã nhấn chìm các vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở Nebraska và Iowa dọc theo con sông dài nhất nước Mỹ. Thảm họa xảy ra khi nước sông dâng cao nhất vào ngày 22/3 tại thành phố bờ sông St. Joseph, Missouri, buộc hàng ngàn người phải sơ tán khỏi các khu vực trũng thấp.

Các tòa nhà chìm trong nước lũ ở Bellevue, Nebraska vào ngày 20/3/2019. Ảnh: Sở cảnh sát của thành phố Bellevue (Nebraska)
Các tòa nhà chìm trong nước lũ ở Bellevue, Nebraska vào ngày 20/3/2019. Ảnh: Sở cảnh sát của thành phố Bellevue (Nebraska)

Nước lũ dâng cao, sơ tán bất ngờ

Khi còi báo động khẩn cấp rú ầm ĩ do nước sông Missouri tăng lên mức cao nhất của bức tường đê ba tầng ở St. Joseph, cách thành phố Kansas, Missouri khoảng 88 km về phía Bắc, đại diện cảnh sát trưởng đã nhanh chóng thúc giục người dân chạy trốn đến vùng đất cao hơn.

Một quan chức thành phố cho biết khoảng 1.500 người dân và 6.000 nhân viên của các doanh nghiệp lân cận đã được giúp đỡ chuyển ra khỏi khu vực đầu phía Nam của thị trấn. Hầu hết các nhà sơ tán là những ngôi nhà di động nằm xen kẽ giữa các nhà máy và nhà kho dọc theo một đoạn bờ sông có tên “Bottoms”.

Cuộc sơ tán diễn ra bất ngờ khi dòng sông dâng cao khoảng 9 feet so với mực nước lũ.

“Chúng tôi không có nơi nào để đi. Điều này là quá sức”, bà Linda Roberts, 70 tuổi cho biết khi bà và chồng của bà, ông John, 66 tuổi bọc chiếc xe SUV của họ và con chó của họ ngồi không yên trong xe chở vật nuôi.

Mặc dù cảnh sát đã nỗ lực hết sức để điều khiển giao thông bị cản trở và gió lớn do máy bay trực thăng rít trên đầu, bụi bay khắp nơi trên các con đường chật cứng trong nhiều giờ, trộn lẫn với mùi của gia súc và hóa chất, nhưng cuộc di cư hàng loạt vẫn diễn ra chậm chạp.

“St. Jo Frontier Casino, khoảng 5 dặm về phía Bắc đã bị bao quanh bởi nước, và các con đường dọc theo sông đã ngập nước”, các quan chức cho biết.

“Theo dự báo, lũ dâng cao đỉnh điểm sẽ xảy ra ở các thị trấn Atchison và Leavenworth của bang Kansas, cách hạ lưu khoảng 35 dặm vào ngày 23/3 và Kansas City vào sáng sớm ngày 24/3”, các quan chức cho biết thêm.

Lũ lụt nặng phá vỡ kỷ lục trước đó

Lũ lụt từ sông Missouri đã được kích hoạt bởi cơn bão hồi tuần trước - cơn bão làm chết ít nhất 4 người, làm chết gia súc và đóng cửa hàng chục con đường trên một vùng rộng lớn ở Nebraska và Iowa. Thiệt hại về tài sản và tài chính đối với 2 bang Trung Tây theo dự báo sẽ là hơn 3 tỷ USD.

Mưa xối xả qua hàng trăm dặm lớp băng tuyết tan chảy tạo ra khối lượng nước lớn kỷ lục đổ vào đập Gavins Point trên sông Missouri, nơi con sông chia Nebraska từ South Dakota, cách phía thượng lưu Kansas City gần 400 dặm. Con đập do Quân đoàn Kỹ sư Hoa Kỳ vận hành.

John Remus, Giám đốc quản lý nước cho lưu vực sông Missouri của Quân đoàn cho biết nước từ cơn bão chảy vào hồ chứa là mực nước lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Nước ở hạ lưu, phá vỡ kỷ lục về lũ lụt tại 3 địa điểm dọc theo sông đã gây áp lực rất lớn cho hệ thống đê kiểm soát lũ trong khu vực. “Theo xác nhận, gần 50 vụ vi phạm đê xảy ra chỉ riêng ở quận Army Corp, bang Omaha, bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nebraska, Iowa và Missouri”, các quan chức cho  biết tại một cuộc họp báo.

Những người nông dân ở Nebraska phải đào ra khỏi những cánh đồng ngập nước và vượt qua đường cao tốc bị chia cắt vào ngày 22/3.

“Vấn đề lớn nhất hiện nay là giao thông”, Ryan Sonderup, 36 tuổi, người làm nghề nông đã 18 năm ở Fullerton, Nebraska cho biết.

Các quan chức ở khu vực hạ lưu đã cẩn thận theo dõi các đồng hồ đo lũ lụt ở Atchison, Kansas – nơi có khoảng 10.000 cư dân và tài sản cũng như các con đường ở bờ sông đang bị lũ lụt đe dọa.

Trước đó, Thống đốc bang Missouri, Mike Parson đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 20/3 khi nước dâng cao, buộc một số cộng đồng trang trại nhỏ ở phía Tây Bắc bang này phải sơ tán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/3 đã phê chuẩn một tuyên bố thảm họa cho Nebraska, huy động quỹ liên bang có sẵn trong 9 quận bị tàn phá bởi trận lũ lụt vào tuần trước. Thống đốc bang Iowa Kim Reynold vào ngày 22/3 cũng đã yêu cầu một tuyên bố thảm họa khẩn cấp từ Tổng thống cho 57 quận bị ngập lụt trong bang này.

“Mối đe dọa lũ lụt kéo dài trên vùng Trung Tây rộng lớn hơn và có thể tăng lên nghiêm trọng trong những tuần tới với lượng mưa và tuyết tan chảy nhiều hơn, khiến hơn 200 triệu người gặp rủi ro”, Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ: Lũ lụt từ sông Missouri buộc 7.500 người phải sơ tán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO