Mường Ẳng (Điện Biên): Nỗ lực trả lại đất cho dân

17/03/2017 00:00

(TN&MT) - Trong vụ người dân góp đất với Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa Mường Ảng (gọi tắt là Cty Thái Hòa) tổng cộng có 249 hộ dân đề nghị đòi lại đất. Dự kiến trong năm 2017, Mường Ẳng sẽ hoàn thành việc hỗ trợ lấy lại đất cho dân.

Nhiều diện tích cà phê được người dân tiếp tục chăm sóc, bước đầu đã cho thu hoạch.
Nhiều diện tích cà phê được người dân tiếp tục chăm sóc, bước đầu đã cho thu hoạch.

Từ năm 2009, 522 hộ dân thuộc các xã Nậm Lịch, Mường Lạn, Xuân Lao, Búng Lao, Mường Đăng, Ẳng Tở, huyện Mường Ảng đã góp đất sản xuất với Cty Thái Hòa để trồng cà phê; với tổng diện tích 364,62 ha.

Trước thực trạng công ty Thái Hòa có nguy cơ phá sản, trong khi toàn bộ GCNQSDĐ của các hộ dân đóng góp đã được công ty này thế chấp, người dân vô cùng bức xúc muốn đòi lại đất, khiến chính quyền các cấp huyện Mường Ảng mất nhiều công sức trong quá trình hỗ trợ lấy lại đất cho dân.

Từ ngày 23-24/9/2015, Tòa án Nhân dân, huyện Mường Ảng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ tranh chấp giữa Cty Thái Hòa với 24 hộ dân của xã Nậm Lịch. Qua đó tuyên trả lại toàn bộ diện tích đất và GCNQSDĐ mà 24 hộ dân trên đã góp vốn vào Cty cổ phần cà phê Thái Hòa Mường Ảng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó chủ tịch UBND, huyện Mường Ảng, cho biết: Trong vụ việc này, tổng cộng có 249 hộ gia đình làm đơn đề nghị đòi lại đất, giấy CNQSD đất. Ngoài 24 hộ của xã Nậm Lịch đã được trả lại đất trong năm 2015, UBND huyện Mường Ảng đã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan tiếp tục phối hợp với Trung tâm Trợ lý Pháp lý tỉnh Điện Biên trợ giúp các hộ dân đã thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất với Cty Thái Hoà để giải quyết các vướng mắc. Từ tháng 7-12/2016, đã giải quyết cho 43 hộ, đủ căn cứ pháp lý để nhận lại GCNQSDĐ.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, cho biết thêm: Mỗi hồ sơ là 1 vụ án, cho nên việc giải quyết dứt điểm vụ việc mới kéo dài. Dự kiến trong năm 2017, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục và trả lại toàn bộ GCNQSDĐ cho các hộ còn lại.

Hiện tại, diện tích trồng cây cà phê của bà con đang phát triển tốt, người dân đã bắt đầu được thu hoạch.

Hà Thuận

    

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mường Ẳng (Điện Biên): Nỗ lực trả lại đất cho dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO