Thể thao

Mục tiêu của các elite chạy bộ tại VPIM 2023

PV 04/10/2023 - 14:15

Hàng loạt elite trong làng chạy bộ Việt Nam đặt mục tiêu vô địch tại giải VPIM 2023, trong đó có chân chạy Phạm Tiến Sản của 98 Runners.

VPBank International Marathon (VPIM) 2023 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 8/10 tới đây tại Hà Nội. Giải đấu được xem là biểu tượng của Thủ đô thu hút hơn 10 nghìn vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế, bao gồm: VĐV chuyên nghiệp, bán chuyên, phong trào và cán bộ nhân viên đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam và du khách quốc tế… yêu thích môn thể thao chạy bộ tham gia.

Đăng ký thi đấu ở cự ly 42km, chân chạy chuyên nghiệp Phạm Tiến Sản không giấu tham vọng giành chức vô địch ở cự ly này. Nhà vô địch SEA Games 2 kỳ liên tiếp (31 và 32) môn Duathlon (đạp – chạy) chia sẻ: “Mục tiêu của tôi tại giải VPIM 2023 là hướng đến chức vô địch với thành tích trong khoảng 2 giờ 32 phút - 2 giờ 33 phút. Sau thời gian tập luyện và thi đấu cho đội tuyển tại SEA Games, tôi quay lại tập chạy cự ly dài vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa tích lũy sức bền. VPBank International Marathon là một giải đấu rất hấp dẫn và tôi không thể bỏ qua. Mặt khác, chạy những cung đường nội đô của Hà Nội luôn là điều thú vị, mang đến cảm giác gần gũi”.

pham-tien-san.png
Phạm Tiến Sản đặt mục tiêu vô địch cự ly 42km tại VPIM 2023

Về những khó khăn phải đối mặt khi tham dự VPIM 2023, như phải đối mặt với các đối thủ mạnh, đặc biệt là các đối thủ đến từ nước ngoài, chân chạy quê Bắc Giang khẳng định: “Các đối thủ mạnh đến từ nước ngoài là điều tuyệt vời của giải. Cá nhân tôi thích được thi đấu với những VĐV nước ngoài để có cơ hội học hỏi, rèn luyện, cải thiện và nâng cao thành tích”.

Tại giải chạy của VPBank, Phạm Tiến Sản từng giành ngôi Á quân cự ly 42km năm 2020 với thành tích 2 giờ 27 phút 30 giây. Còn ở giải năm ngoái, anh về vị trí thứ 3 sau Trịnh Quốc Lượng và Đỗ Quốc Luật.

Cũng thi đấu ở cự ly 42km, Lèo Thị Tình dù không cụ thể mục tiêu là chức vô địch, song chân chạy quê Sơn La đặt mục tiêu thi đấu hết mình với thành tích hướng đến là dưới 3 giờ 10 phút.

leo-thi-tinh.jpg
Lèo Thị Tình đặt mục tiêu với thành tích hoàn thành cự ly 42km dưới 3 giờ 10 phút

Ở một giải đấu Marathon mới đây tại Hạ Long, Lèo Thị Tình chính là nhà vô địch với thành tích 3 giờ 6 phút. Đây chính là động lực để cô gái người dân tộc Thái quyết định đăng ký tham gia VPIM 2023 vào phút chót.

“Năm 2022 tôi cũng đã tham gia giải chạy của VPBank và về trí thứ 2 của nữ, cự ly 42km sau Nguyễn Thị Oanh. Hiện tôi đang tập luyện tại Sơn La và đã sẵn sàng tham gia VPIM 2023” – Lèo Thị Tình cho biết.

Thi đấu ở cự ly 5km, Nguyễn Thị Thành của Bắc Giang đặt quyết tâm bảo vệ thành công chức vô địch cô từng giành được ở giải VPBank Marathon năm 2022.

Nguyễn Thị Thành hiện đang là sinh viên trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội. Cô cho biết, vẫn đan duy trì tập luyện tại trường và sẽ hướng đến VPIM 2023 với quyết tâm cao nhất.

nguyen-thi-thanh.jpg
Nguyễn Thị Thành quyết tâm bảo vệ chức vô địch giành được ở giải VPBank Marathon 2022

“Tôi rất thích các giải đấu do VPBank tổ chức. Mọi người luôn nhiệt tình hỗ trợ và giúp đỡ các VĐV tham gia. Gần đây nhất tôi đã tham dự VPBank International Marathog Bắc Giang và giành chức vô địch cự ly 10km” – Nguyễn Thị Thành cho biết.

Không phải là VĐV chuyên nghiệp nhưng Đào Bá Thành gây chú ý cộng đồng chạy thời gian gần đây với kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”. Đó là chạy 160km trong 37 giờ. Chân chạy sinh năm 2004 thuộc Hồ Lộn Team sẽ thi đấu cự ly 42km tại VPIM 2023 và đặt mục tiêu dưới 3h.

“VPIM 2023 sẽ là giải thứ 4 em thi đấu cự ly 42km. 3 giải trước em đều tự phá kỷ lục của bản thân và hy vọng lần thứ tư này cũng vậy. Cụ thể hơn, em đặt mục tiêu hoàn thành trong 2 giờ 54 phút, hơn thành tích gần nhất 1 phút” – Đào Bá Thành chia sẻ.

dao-ba-thanh.jpg
VĐV phong trào Đào Bá Thành đặt mục tiêu hoàn thành cự ly 42km dưới 3 giờ (FM Sub3)

Tập chạy từ năm lớp 8 nhưng 3 năm trở lại đây, chàng sinh viên của Đại học Thủy Lợi mới chuyển sang thi đấu cự ly dài. Đào Bá Thành từng tham dự giải chạy của VPBank năm 2019 ở cự ly 5km và đến năm 2022, em thi đấu ở cự ly 21 km.

“Em là thuần VĐV phong trào. Em tập luyện không theo giáo án. Chiều chiều em ra công viên và bám theo chú chạy nhanh nhất tại công viên. Khi nào chú nghỉ thì em nghỉ” – Bá Thành chia sẻ thêm.

Đường chạy 42km tại VPIM 2023 sẽ vượt qua 3 cây cầu nổi tiếng của Hà Nội là Nhật Tân, Đông Trù và Long Biên. Với Đào Bá Thành, điều này tăng độ khó cho các VĐV nhưng lại mang đến những trải nghiệm thú vị hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mục tiêu của các elite chạy bộ tại VPIM 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO