Mưa xối xả trút xuống New Zealand trong ngày thứ 3 liên tiếp

Mai Đan| 18/08/2022 18:07

(TN&MT) - Ngày 18/8 là ngày thứ 3 liên tiếp phía Tây và phía Bắc Đảo Nam của New Zealand hứng chịu mưa xối xả, gây sạt lở đất, buộc hàng trăm người phải sơ tán và đường sá, trường học phải đóng cửa.

qvfrbymuybp2jiiwx6v7qd3fe4-166-3309-3574-1660790433_680x408(1).jpg
Mưa lớn tại thành phố Nelson trên Đảo Nam, New Zealand

 New Zealand đang hứng chịu những trận mưa bão mới khiến tình hình thời tiết tồi tệ hơn. Các chuyên gia cho rằng thời tiết ẩm ướt bất hợp lý là do “sông khí quyển” (những vùng hơi ẩm hẹp tập trung trong khí quyển).

Theo số liệu của Cơ quan Khí Tượng Thuỷ văn New Zealand (Metservice), một phần phía Bắc của Đảo Nam đã hứng chịu lượng mưa lớn hơn 300 mm trong 24 giờ qua. Cơ quan này đã đưa ra cảnh báo mưa lớn cho các khu vực phía Tây của Đảo Nam và phía Bắc của Đảo Bắc.

Metservice cho biết, thành phố Nelson trên Đảo Nam đã hứng chịu lượng mưa 106 mm kể từ trưa 16/8 - cao hơn nhiều so với lượng mưa trung bình trong cả tháng 8 là 80 mm. Tại Đảo Bắc của New Zealand, Auckland, thành phố lớn nhất của đất nước cũng nhận được cảnh báo mưa và gió lớn.

Theo các nhà chức trách, hơn 230 ngôi nhà ở Nelson, thành phố với dân số hơn 50.000 người, đã được sơ tán và nhiều cơ sở công cộng và đường xá phải đóng cửa. Một tuyên bố trên trang web của Hội đồng Thành phố Nelson cảnh báo nếu mưa tiếp tục trút xuống, sạt lở đất và lũ lụt sẽ xảy ra nhiều hơn và số người phải sơ tán sẽ tăng lên.

Trao đổi với chương trình truyền hình AM của New Zealand, Thị trưởng Nelson, bà Rachel Reese cho hay, mặc dù thành phố đã trải qua mưa lớn mà không có sự cố lớn nào, nhưng cơ sở hạ tầng đang chịu nhiều áp lực, xuất hiện tình trạng tràn nước thải.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa xối xả trút xuống New Zealand trong ngày thứ 3 liên tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO