--Quảng cáo---

Mưa dông kèm lốc, sét xảy ra tại nhiều khu vực trên cả nước

Môi trường - Thanh Tùng - 17:20 25/05/2021

(TN&MT) - Trung tâm dự Báo KTTV Quốc gia cho biết, đêm qua và rạng sáng nay (25/5), mưa dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh đã xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, gây thiệt hại về tải sản của người dân. Xu thế thời tiết này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Nhiều địa phương có mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (25/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to như (lượng mưa tính từ 19h ngày 24/5 đến 7h ngày 25/5): Suối Tà Nĩa và Tà Rục (Khánh Hoà) 122mm, Gia An (Bình Thuận) 94.2mm, Bok-Tới (Bình Định) 74.2mm, Quảng Thành (Đắk Nông) 89.2mm, Mỹ Đức (Lâm Đồng) 88.2mm, Lương An Trà (An Giang) 57mm, Phú Tân (Cà Mau) 47mm, Vĩnh Thuận (Kiên Giang) 46.6mm,…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam nên từ nay đến ngày 27/5 ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 100-200mm, ở Tây Nguyên phổ biến 150-250mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng cho biết, đêm qua và sáng sớm nay (25/5), ở khu vực Thanh Hoá đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như (lượng mưa tính từ 19h ngày 24/5 đến 7h ngày 25/5): Vinh 89.0mm, Con Cuông (Nghệ An) 86mm, Hương Quang (Hà Tĩnh) 273mm, Hương Thọ (Hà Tĩnh) 193mm, Cao Quảng (Quảng Bình) 105mm,…

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ vĩ Bắc kết hợp rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ngày hôm nay, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (với lượng mưa khoảng 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay (25/5), mưa giảm dần trên khu vực này.

Mưa dông kèm lốc xoáy làm 30 căn nhà bị tốc mái tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Mưa lớn đã gây thiệt hại về tài sản của một số địa phương. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Tĩnh, vào hội 2h00 ngày 25/5, trên địa bàn xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà xuất hiện mưa dông kèm lốc xoáy làm 30 căn nhà bị tốc mái và 4 cột điện bị đổ gẫy. Hiện nay, chính quyền và người dân đang tổ chức khắc phục thiệt hại do lố xoáy gây ra.

Theo dự báo, ngày hôm nay đến hết ngày 26/5, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa rào và giông, chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, tổng lượng mưa phổ biến từ 20-50mm/24h; mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn dẫn đến nguy cơ gây sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp.

Xu thế thời tiết 10 ngày tới

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa đưa ra dự báo xu thế thời tiết trong 10 ngày tới. Theo đó, hình thái thời tiết chủ đạo ở các khu vực trên cả nước trong thời gian tới là ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông; nhiều nơi xảy ra lốc, sét, mưa đá.

Cụ thể, phía Tây Bắc Bộ, từ đêm 24-25/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26/5-29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng các ngày 27-28/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 30/5-03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 24-25/5, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26-29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng các ngày 27-28/5 có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 30/5-03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế, từ đêm 24-25/5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung ở phía Bắc. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26-29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng sáng ngày 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 30/5-03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời gian tới, sẽ thường xuyên xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Ảnh minh họa

Với khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, từ đêm 24-27/5, có mưa rào và dông; riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 28/5-03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Bắc từ ngày 30/5-03/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên, từ đêm 24-27/5, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 28/5-03/6, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 29-30 có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ, từ đêm 24-27/5, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 28/5-03/6, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng ngày 29-30 có mưa rào rải rác và có nơi dông, tập trung ở miền Tây; ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, khu vực Hà Nội từ đêm 24-25/5, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26-29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng các ngày 27-28/5 có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 30/5-03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO