--Quảng cáo---

Một nửa thành phố Venice của Italy chìm trong biển nước

Thế giới - 00:00 01/02/2014

Một nửa thành phố trên mặt nước nổi tiếng thế giới Venice đã bị chìm dưới nước hơn 1m trong đợt thời tiết xấu với mưa to, gió lớn và tuyết rơi dày tràn qua...

   
Một nửa thành phố trên mặt nước nổi tiếng thế giới Venice đã bị chìm dưới nước hơn 1m trong đợt thời tiết xấu với mưa to, gió lớn và tuyết rơi dày tràn qua Italy, làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục triệu người dân nước này.

  Phóng viên TTXVN tại Italy cho biết, mưa rơi liên tục trong ngày 30 và 31/1 trong mùa nước cao hàng năm đã khiến Venice chìm trong 140cm nước. Mực nước có khả năng sẽ còn tăng lên tên nữa, khi các cơn mưa trong đợt thời tiết xấu này chưa chấm dứt. 
   
   

  Theo các nhà khoa học, nước dâng 120-130cm so với mực nước biển là chuyện bình thường đối với Venice vào những đợt triều cường, nhưng cao tới mức đó có thể gây thiệt hại cho các công trình kiến trúc và làm gián đoạn cuộc sống ở một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới của Italy này. 

  Các đợt nước dâng cao 156cm (2008), 158cm (1986) và 166cm (1979) và đặc biệt là đợt nước cao kỷ lục 194cm vào năm 1966 đã gây thiệt hại nặng cho Venice.

  Sự thay đổi môi trường khiến các đợt thời tiết xấu kèm theo mưa lớn kéo dài đã gia tăng trong những năm gần đây ở Italy, khiến những nơi ở miền Bắc nước này như Venice bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Những đợt thời tiết xấu đang hoành hành tại Italy còn khiến nhiều vùng và thành phố lớn khác của Italy cũng chìm trong biển nước. 

  Tại thủ đô Rome, một tàu hỏa đã trật bánh, nhiều khu phố ngoại ô chìm trong 2-3 mét nước, lở đất trên đường cao tốc khiến giao thông ngưng trệ nhiều giờ đồng hồ, trong khi nước sông Tevere dâng cao liên tục trong hai ngày qua. 

  Cơ quan cứu hộ quốc gia đã cảnh báo nguy cơ sông Tevere tràn bờ gây thiệt hại cho các công trình kiến trúc cổ. 

  Trong khi đó, ở miền Trung Italy, nước sông Arno dâng cao có nguy cơ sẽ khiến thành phố Florence và Pisa, nơi có Tháp nghiêng Pisa, chìm trong lụt.

  Mưa lớn cũng làm sạt lở nhiều tuyến đường chạy qua các vùng núi của Lazio, Umbria và Tuscany, ba vùng miền trung Italy, gây gián đoạn giao thông ở nhiều nơi.

  Ở một số vùng miền Bắc Italy, hôm 31/1, các trường học đã đóng cửa và cuộc sống người dân bị ảnh hưởng do tuyết rơi dày, cá biệt như ở vùng núi Dolomiti, tuyết rơi dày đến 3 mét.

  Chính phủ Italy đã ban hành tình trạng khẩn cấp ở vùng Emilia Romagna, do thành phố Modena và các vùng phụ cận chìm trong nước./.
   
TTXVN
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO