Vụ HTX Nông nghiệp Tân Hưng Phát hoạt động “chui”: Dứt khoát phải đóng cửa!

(TN&MT) - Đó là khẳng định của bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Nam, khi trao đổi với phóng viên Báo TN&MT.
Dãy nhà làm việc của HTX NN Tân Hưng Phát
Dãy nhà làm việc của HTX NN Tân Hưng Phát
Báo Điện tử TN&MT trong các ngày 8 & 9/3 đã liên tiếp có bài viết phản ánh về việc Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) Tân Hưng Phát tại thôn Tân Đợi, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thả nuôi 1.300 con heo thịt từ tháng 1/2018 trong khi chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định và việc chính quyền huyện Đại Lộc có hướng xử lý vụ việc theo kiểu “đuổi gà qua đám giỗ”.
 
Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cho biết, theo thông tin báo nêu thì có thể khẳng định việc HTX này hoạt động như vậy là hoàn toàn sai. Theo bà Hạnh, đến thời điểm này, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam chưa có bất cứ hồ sơ nào liên quan đến HTX NN Tân Hưng Phát. Do đó, trong trường hợp này, theo quy định thì chắc chắn HTX phải đóng cửa, dừng hoạt động chăn nuôi tập trung.
 
Cung cấp cho phóng viên danh mục các dự án, lĩnh vực đầu tư có tiềm ẩn tác động lớn về môi trường thuộc đối tượng lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định tại phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ (kèm theo Quyết định số 4575/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quy định hướng dẫn và quản lý hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh), trong đó mục số 9 nêu rõ lĩnh vực bắt buộc phải có Báo cáo đánh giá tác động môi trường là “Dự án xây dựng cơ sở giết mổ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; chăn nuôi gia súc, gia cầm; chăn nuôi, chăm sóc động vật hoang dã tập trung”.
Hồ lắng xả thải sau dãy nhà chăn nuôi của HTX Tân Hưng Phát
Hồ lắng xả thải sau dãy nhà chăn nuôi của HTX Tân Hưng Phát
Như vậy, đối chiếu các quy định có thể thấy, việc HTX NN Tân Hưng Phát thả nuôi 1.300 con heo thịt khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có Quy hoạch tổng thể HTX, chưa có Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất như Báo TN&MT đã phản ánh là việc làm hoàn toàn sai trái, cần xử lý nghiêm.
 
Điều lạ là, dù HTX này sai phạm chình ình như vậy, song ông Hồ Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc lại cho rằng hình thức xử lý chỉ là cho phép HTX này tiếp tục tồn tại, tiếp tục chăn nuôi hàng ngàn con heo thịt, song song đó là công tác hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định. Riêng đối với các cán bộ xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc sẽ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm để làm rõ.
 
Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương vào cuộc, thực hiện tổng thanh kiểm tra hoạt động của HTX NN Tân Hưng Phát để làm rõ những vấn đề sai trái ở cơ sở này. 
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tình tiết mới liên quan đến HTX NN Tân Hưng Phát.

Vũ Thành

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục