--Quảng cáo---

Tiền Giang: Triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai

Biến đổi khí hậu - 11:30 24/05/2019

(TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Văn bản yêu cầu các ngành, các cấp triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy và cây xanh ngã đổ trên địa bàn tỉnh.

H1
Tiền Giang có kế hoạch tu bổ, sửa chữa các cống, đập và đê bao, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra

Qua đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Tiền Giang đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh Tiền Giang căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện; đồng thời, chỉ đạo chặt chẽ các cơ quan, đơn vị trực thuộc thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó với giông gió, lốc xoáy.

Cụ thể, trên đất liền, tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng giông gió, lốc xoáy. Đối với những hộ dân ở các vùng ven biển, cửa sông, ven sông nơi trống trải, nếu nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibroximăng, ngói có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có giông gió, lốc xoáy.

Bên cạnh đó, kiểm tra mức độ an toàn, vững chắc của các biển quảng cáo, pa nô, áp phích; các khu vực nhà lá, nhà không an toàn và các giàn giáo của công trình cao tầng đang thi công. Khi có mưa kèm theo giông, sét cần sơ tán người già và trẻ em ra khỏi những căn nhà không an toàn đến những nơi an toàn, vững chắc hơn; tránh núp dưới bóng cây, trú ẩn trong nhà không an toàn dễ bị ngã đổ gây tai nạn.

Đối với trên sông, biển, các cơ quan chức năng thông báo, yêu cầu và kiểm tra các chủ phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển đảm bảo toàn bộ thủy thủ, thuyền viên phải mặc áo phao và chuẩn bị đầy đủ phao cứu sinh trên thuyền khi đang ở trên sông, trên biển. Khi thấy mây giông thì phải nhanh chóng trở vào bờ hoặc di chuyển tìm nơi tránh, trú an toàn.

Đồng thời, tổ chức hợp lý đội hình khai thác trên biển theo tổ, nhóm, trong đó đảm bảo cự ly, khoảng cách hợp lý giữa các tàu thuyền kịp thời hỗ trợ nhau khi gặp nạn; thường xuyên kiểm tra hệ thống, thiết bị thông tin liên lạc, đảm bảo luôn hoạt động hiệu quả để kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi gặp sự cố, tình huống nguy hiểm, bất lợi…

H2
Nắm chắc số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển khi có bão, áp thấp nhiệt đới để kịp thời hướng dẫn, chủ động phóng tránh

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn các Sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã có kế hoạch, phương án chủ động phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị phải chủ động sử dụng ngân sách, dự phòng ngân sách cấp huyện và huy động các nguồn tài chính hợp pháp khác để tổ chức, chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn quản lý; nắm chắc số lượng tàu thuyền của địa phương còn đang hoạt động trên biển khi có bão, áp thấp nhiệt đới để kịp thời hướng dẫn, chủ động phóng tránh.

Đồng thời, tập trung kiểm tra và có kế hoạch tu bổ, sửa chữa các cống, đập, các bờ vùng, bờ thửa và bờ bao bảo vệ các vùng sản xuất nông nghiệp, khu dân cư và bảo vệ các công trình phúc lợi xã hội và chỉ đạo chặt chẽ lịch thời vụ sản xuất lúa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch gây sạt lở, làm tắc nghẽn dòng chảy, hướng thoát nước tự nhiên trên địa bàn quản lý.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO