Lò đốt chất thải Actree hơn 7 tỷ, giúp bảo vệ môi trường... lần đầu có mặt ở Việt Nam

(TN&MT) - Công trình lò đốt chất thải Actree là công nghệ mới, lần đầu tiên có mặt tại Huế cũng như Việt Nam; giúp giảm thiểu lượng chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường...
Lò đốt chất thải Actree lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam
Lò đốt chất thải Actree lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam
Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) vừa phối hợp với Công ty TNHH Actree (Nhật Bản) khánh thành công trình lò đốt chất thải Actree tại khu xử lý rác Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).
 
Theo đó, công trình là sự thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tiếp nhận dự án “Nghiên cứu đánh giá vai trò của lĩnh vực tư nhân trong việc giới thiệu các công nghệ đốt của Nhật Bản cho xử lý chất thải rắn đô thị và phục hồi bãi chôn lấp” do JICA tài trợ.
 
Theo tìm hiểu, công trình lò đốt chất thải này có công suất 100kg/giờ, hệ thống xử lý khí thải theo tiêu chuẩn Nhật Bản, có hệ thống cung cấp điện nước với tổng mức đầu tư 7326 triệu đồng, trong đó vốn tài trợ của JICA là 6.656 triệu đồng.
 
Công ty TNHH Actree sẽ trực tiếp cung cấp công nghệ, thiết bị, tổ chức thi công lắp đặt và bàn giao HEPCO quản lý vận hành công trình này theo phương thức chìa khóa trao tay.
Với hơn 7 tỷ đồng, lò đốt chất thải Actree dùng theo công nghệ lò quay
Với hơn 7 tỷ đồng, lò đốt chất thải Actree dùng theo công nghệ lò quay
Trao đổi với PV,  ông Trần Quốc Khánh - Tổng Giám đốc công ty HEPCO cho biết, trong thời gian qua, HEPCO đã phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Actree và các ban ngành của tỉnh để triển khai thực hiện dự án, lắp đặt và vận hành thử nghiệm lò đốt chất thải công nghiệp theo công nghệ Nhật Bản tại khu xử lý rác Thủy Phương...
 
“Mục tiêu của dự án là làm cơ sở nghiên cứu tính khả thi của việc phục hồi bãi chôn lấp, đốt chất thải (bao gồm chất thải rắn, chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại) bằng lò đốt để giảm thiểu lượng chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải gây ra, từ đó kéo dài tuổi thọ các bãi chôn lấp rác.Đây là công nghệ mới, lần đầu tiên có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Việt Nam. Do đó, công ty rất mong nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty Actree trong quá trình vận hành sau này...” - ông Trần Quốc Khánh chia sẻ.
 
Theo ông Anami Atsuhiko - Giám đốc Công ty Actree, nếu dùng lò đốt thông thường, rác bị chìm xuống dưới. Do đó, ưu điểm của lò đốt chất thải Actree dùng theo công nghệ lò quay chính là lò vừa quay vừa đốt, những chất thải rắn nhỏ, chất thải dạng sệt vẫn có thể được đốt rất tốt.
Công trình có công suất 100kg/giờ
Công trình có công suất 100kg/giờ
“Với hệ thống lò đốt đang thử nghiệm, không chỉ sử dụng lò quay mà còn có hệ thống xử lý khí thải nên khí thải ra bên ngoài không còn độc, không còn chất hóa học. Tuy nhiên, do khâu phân loại rác ở Việt Nam chưa tốt nên tốn thời gian để xử lý rác thải một lần nữa trước khi đưa vào lò...”- ông Anami Atsuhiko nói.
 
Được biết, ưu điểm của công nghệ đốt Actree là bảo vệ môi trường xung quanh, kiểm soát được khí thải, khử thành phần độc hại của chất thải, kéo dài tuổi thọ của bãi chôn lấp, ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước và ngăn ngừa dịch bệnh.
 
Như vậy, trước nguy cơ lượng chất thải đang tăng nhanh gây ô nhiễm môi trường cùng với không gian dành cho bãi chôn lấp ở các tỉnh, thành phố ngày càng hạn hẹp, công nghệ đốt lò tiên tiến này góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, từ đó kéo dài tuổi thọ các bãi chôn lấp rác...

Văn Dinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục