Bà Rịa -  Vũng Tàu: Phạt đơn vị xử lý chất thải gần 700 triệu đồng

 

(TN&MT) - Ngày 13-3, ông Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Kbec Vina (khu xử lý 100 ha xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT) cho biết, ngày 12-3, công ty đã nhận được Quyết định số 596/QĐ- XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực môi trường do đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký ngày 5-3-2018. Theo ông Hiền, ngày 14-3, Công ty TNHH Kbec Vina sẽ thực hiện nghiêm túc việc đóng phạt số 682 triệu đồng tại Kho bạc Nhà nước tỉnh.
 

o nhiem trang 1


Ngày 19-12-2017, tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, huyện Tân Thành, Công ty TNHH Kbec Vina có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200 m3/ngày đêm đến dưới 400 m3/ngày đêm. Ngoài hình thức phạt tiền, Kbec Vina còn phải chịu các hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty trong thời hạn 3 tháng. Cụ thể: không được sử dụng nước thải sau xử lý để bơm lên cánh đồng tưới và ra môi trường trong 3 tháng do nước thải sau xử lý hiện chưa đạt quy chuẩn môi trường quy định. Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, toàn bộ lượng nước thải sau hệ thống xử lý phải được thu gom, lưu giữ tại các bể chứa đã được Tổng cục Môi trường cấp phép, bảo đảm không để chảy tràn, rò rỉ ra môi trường.

UBND tỉnh cũng yêu cầu công ty phải thu gom toàn bộ nước sau xử lý đã bơm lên cánh đồng tưới để lưu giữ và tiếp tục xử lý sau khi hệ thống xử lý nước thải đã cải tạo. Báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện trong thời gian 7 ngày kể từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực, báo cáo bằng văn bản cho Tổng cục Môi trường và UBND tỉnh để kiểm tra, có ý kiến theo thẩm quyền trước khi vận hành hệ thống. Sau khi được sự chấp thuận của Tổng cục Môi trường đối với hệ thống xử lý nước thải đã cải tạo, công ty phải thu gom toàn bộ nước thải phát sinh và nước thải đã xử lý chưa đạt quy chuẩn để tiếp tục xử lý đạt quy chuẩn theo quy định. Ngoài ra, Công ty TNHH Kbec Vina buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường do vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường với số tiền hơn 16 triệu đồng.

Được biết, Công ty TNHH Kbec Vina là DN 100% vốn của Hàn Quốc. Kbec hiện là đơn vị xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp duy nhất trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Tin  & ảnh: Yến Nhi  

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục