Khai thác cát trái phép vi phạm quy định bảo vệ tài nguyên nước

Hỏi: Hành vi khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước, vi phạm Luật Khoáng sản?

Trả lời:

Theo quy định của Luật khoáng sản, hành vi mà bạn nêu trên vi phạm chính sách của nhà nước về khoáng sản theo nguyên tắc nhà nước bảo đảm khoáng sản được bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả (Điều 3 Luật Khoáng sản).

Mặt khác, vi phạm các điều cấm của Luật Tài nguyên nước, cụ thể: Cấm khai thác trái phép cát, sỏi trên sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa; khai thác khoáng sản, khoan, đào, xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc, công trình và các hoạt động khác trong hành lang bảo vệ nguồn nước gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa (Khoản 5 Điều 9 Luật Tài nguyên nước).

Hành vi khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai là nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tài nguyên khoáng sản của nhà nước, trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường, sinh thái, gây mất an ninh trật tự. Những hành vi trên có đẩy đủ dấu hiệu được quy định tại Điều 172 Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

Điều 172.Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên  quy định:

1. Người nào vi phạm các quy định của nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thuỷ, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng.

Để sớm ngăn chặn và chấm dứt hành vi trên, theo tôi, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xác minh và buộc các đối tượng vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Báo TN&MT

 

  Ý kiến bạn đọc
Phản hồi nhiều
Tin cùng chuyên mục