--Quảng cáo---

Miền Trung: Ngư dân bội thu ruốc biển đầu năm

Thông tin cần biết - 21:03 14/02/2019

(TN&MT) - Những ngày đầu năm Kỷ Hợi, ngư dân các tỉnh Miền Trung hết sức phấn khởi, vui mừng vì có những chuyến đánh bắt bội thu. Quan niệm của những ngươi dân sống gắn với nghề biển cho rằng, đây là điểm báo cho một năm được mùa. Không những các chuyến tàu lớn đánh bắt ngoài khơi mới trúng đậm mà với những chuyến thuyền nhỏ khai thác gần bờ cũng bội thu ruốc biển.

Đầu năm, Ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng rất khởi vì trúng đậm ruốc biển
Đầu năm, Ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng rất khởi vì trúng đậm ruốc biển

Sáng sớm 14/2 (tức mùng 10 tháng giêng), hàng chục chiếc thuyền công suất nhỏ của ngư dân các phường Mân Thái, Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) chầm chậm rẽ những mét sóng cuối cùng để neo vào bờ. Trên những chiếc thuyền vươn khơi từ chập choạng tối ngày hôm qua (13/2) khi cập bờ đã đầy ắp ruốc.

Vừa cùng 3 “bạn thuyền” trải qua một đêm trắng bủa lưới ở khu vực bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà), ngư dân Nguyễn Viết Lành (46 tuổi) cho hay: “Từ mùng 3 Tết Nguyên đán, ngư dân địa phương đã ra quân đánh bắt những mẻ lưới đầu tiên của năm mới. Thời điểm này, chúng tôi chủ yếu bủa lưới hoặc dùng vợt để khai thác ruốc gần bờ. Mùa ruốc năm nay, bà con ngư dân hết sức phấn khởi vì thuyền nào ra khơi trở về cũng bội thu”.

Ước tính, sau khi trừ chi phí xăng dầu, mỗi người bỏ túi số tiền gần 1,5 triệu đồng mỗi ngày
Ước tính, sau khi trừ chi phí xăng dầu, mỗi người bỏ túi số tiền gần 1,5 triệu đồng mỗi ngày

Nhắc đến sản lượng khai thác của chuyến đánh bắt vừa kết thúc, ngư dân Lành vui vẻ chia sẻ, trong một đêm “trúng mánh”, thuyền của ông cùng 3 người bạn đã bắt được gần 7 tạ ruốc. Trừ chi phí xăng dầu, mỗi người bỏ túi số tiền gần 1,5 triệu đồng.

Không có điều kiện sắm sửa thuyền máy, vợ chồng ông Đặng Nguyên (phường Thọ Quang) đánh bắt ruốc ở con nước cạn ven bờ bằng cách di chuyển trên những chiếc thúng chai. Mặc dù phương tiện phục vụ đánh bắt hạn chế, thế nhưng sản lượng ruốc mà hai vợ chồng có thâm niên 20 năm hành nghề biển này thu được cũng chẳng hề kém cạnh các ngư dân thuyền máy.

Ruốc mới đánh bắt nên rất tươi, vì thế khách hang ghé mua rất đông
Ruốc mới đánh bắt nên rất tươi, vì thế khách hàng ghé mua rất đông

Vừa bán sỉ 1 tạ ruốc cho tiểu thương, ngư dân Nguyên hồ hởi khoe: “Đó là thành quả sau một đêm thức trắng giong thúng đánh bắt ruốc của hai vợ chồng. Với mỗi ký ruốc, chúng tôi bán sỉ cho tiểu thương 20 nghìn đồng. Trung bình một đêm, hai vợ chồng tôi kiếm được trên dưới 2 triệu đồng nhờ được mùa ruốc”.

Cũng trong sáng cùng ngày, chúng tôi đi thực tế dọc tuyến đường biển Hoàng Sa và ghi nhận cảnh mua bán ruốc diễn ra hết sức chộn rộn. Tại đây, ruốc tươi được bán lẻ cho người đi đường với giá 30 nghìn đồng/kg và loại hải sản bé nhỏ này bán “đắt như tôm tươi”.

Dọc tuyến đường biển Hoàng Sa, cảnh mua bán ruốc diễn ra hết sức chộn rộn
Dọc tuyến đường biển Hoàng Sa, cảnh mua bán ruốc diễn ra hết sức chộn rộn

Không riêng gì ở Đà Nẵng, trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, ngư dân các xã Bình Minh, Bình Hải, Bình Triều (huyện Thăng Bình) và xã Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cũng hết sức phấn khởi vì trúng đậm ruốc biển.

Một số ngư dân địa phương Quảng Nam chia sẻ, trung bình một ngày, mỗi ngư dân có thể kiếm bạc triệu nhờ vào việc đánh bắt ruốc gần bờ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO