Mexico công bố các biện pháp khẩn cấp chống ô nhiễm không khí

11/05/2016 00:00

Ngày 10/5, Bộ trưởng Môi trường và Tài Nguyên Mexico (Semarnat), Rafael Pacchiano, thông báo quy định khẩn cấp mới nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại...

 

Ngày 10/5, Bộ trưởng Môi trường và Tài Nguyên Mexico (Semarnat), Rafael Pacchiano, thông báo quy định khẩn cấp mới nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Mexico City và thung lũng Mexico, và chống tham nhũng tại các trung tâm kiểm định ôtô. Các biện pháp mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới và được công bố trên công báo trong vòng 15 ngày tới. 


Mục đích của những quy định này là nhằm tăng cường kiểm soát các ôtô có lượng khí thải vượt quy định, theo đó, các trung tâm đăng kiểm sẽ được trang bị các máy đo và kiểm tra ô nhiễm khí thải. 

Ông Pacchiano cho biết thêm với công nghệ tối tân nhất được đưa vào sử dụng, các phương tiện không đạt chuẩn về khí thải sẽ khó "qua mắt" các cơ quan chức năng và chỉ các xe đáp ứng tiêu chuẩn được phép lưu thông trong thành phố.

Cơ quan chức năng Mexico đánh giá loạt biện pháp mới sẽ giúp giảm nồng độ khí Ozon (O3) tại thung lũng Mexico xuống dưới 35,2%.

Theo thống kê, các xe ôtô đang lưu thông thải tới 87% khí ôxít nitơ (NO) và 32% chất hữu cơ bay hơi tại thủ đô Mexico. 

Đây là các tác nhân chính gây ô nhiễm. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban môi trường thủ đô Mexico City đã hai lần đưa ra báo động cấp 1 về ô nhiễm không khí khi nồng độ Ozone (O3) vượt quá mức độ cho phép.

Thủ đô Mexico City đang áp dụng một loạt biện pháp chống ô nhiễm môi trường, trong đó có việc siết chặt kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông và cấm tất cả các ôtô, xe máy cá nhân và công cộng lưu thông một ngày làm việc trong tuần và một ngày thứ Bảy trong tháng tại 16 quận của thủ đô Mexico City và 18 huyện của bang Mexico. 

Kế hoạch lưu thông cụ thể được phân theo màu xe và số cuối của biển xe. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng dự kiến sẽ đầu tư khoảng 2,5 triệu USD để hiện đại hóa hệ thống kiểm soát chất lượng không khí tại thành phố Mexico và bang Mexico./.

Theo TTXVN 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mexico công bố các biện pháp khẩn cấp chống ô nhiễm không khí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO