Masan High-Tech Materials nỗ lực phát triển bền vững

Mai Anh | 25/04/2022 22:31

“Tăng trưởng Bền vững” là chủ đề Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) diễn ra ngày 25/4/2022 tại Hà Nội.

Masan High-Tech Materials hướng tới nhà sản xuất Vonfram hàng đầu thế giới

Một năm hợp nhất nền tảng kinh doanh của H.C. Starck tại Đức, Canada và Trung Quốc, Masan High-Tech Materials thực hiện chuyển giao thành công chuyên môn kĩ thuật và kinh nghiệm hơn 100 năm của H.C. Starck, đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp trên toàn cầu, hướng tới hoạt động hiệu quả, mở rộng quy mô thị trường và danh mục sản phẩm.

H.C. Starck đã đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của MHT với EBITDA đạt 746 tỷ đồng, trong khi các doanh nghiệp có trụ sở tại Việt Nam: Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo và Công ty TNHH Vonfram Masan đóng góp 2.324 tỷ đồng vào doanh thu hợp nhất.

Năm 2021, tổng sản lượng Vonfram của MHT tăng kỷ lục 97% so với năm 2020, trong đó 26% sản lượng đến từ việc tái chế phế liệu vonfram và 74% sản lượng từ chế biến các nguồn cung cấp chính bao gồm mỏ Núi Pháo.

Doanh thu thuần đạt 13.564 tỷ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ Vonfram cao hơn đáng kể do hợp nhất H.C. Starck và giá APT năm 2021 cao hơn (286 USD/mtu) so với cùng kỳ năm ngoái (222 USD/mtu). EBITDA đạt 3.070 tỷ đồng, tăng 114% trong 12 tháng 2021.

Số lượng đơn đặt hàng của Masan High-Tech Materials trong năm 2021 đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua, đem lại kết quả tích cực cả về sản lượng bán hàng và giá bán.

Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới được sử dụng trong các ngành công nghiệp then chốt như điện tử, hóa chất, ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng và dược phẩm, với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc, phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới. 

Là nhà sản xuất các sản phẩm Vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, Công ty có 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam và hiện đang vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và một nhà máy chế biến vonfram hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên. Masan High-Tech Materials cũng là nhà sản xuất Florit và Bismut lớn trên thế giới.

Nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững

Theo ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials, các khoản đầu tư Masan High-Tech Materials dành cho đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển đã đem lại giá trị thực tiễn với sự ra mắt các sản phẩm mới được thiết kế riêng cho phân khúc thị trường xe điện và in 3D. 

masan-25-4-20220425094732.jpg
Ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials (Ảnh: Thành Trung) 

Ngoài những dòng sản phẩm mới, MHT cũng phát triển thiết bị phân tích mới, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã được cấp bằng sáng chế vào cuối năm 2021. 

Về tái chế, Masan High-Tech Materials đã nộp hồ sơ bổ sung xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ tái chế mới đối với bùn chứa coban và chất đen của pin thải. Công nghệ mới này hứa hẹn có thể tái chế nhiều loại bột dụng cụ cắt cứng khác nhau, đồng thời chất đen của pin thải có tác động ít hơn tới môi trường so với các công nghệ tái chế truyền thống. 

Tổng giám đốc MHT cho rằng, với cam kết liên tục đầu tư cho công nghệ và đổi mới trong tất cả các chuỗi quy trình, thành quả của Masan High-Tech Materials đạt được không chỉ là vị thế vững chắc trên thị trường vật liệu công nghệ, mà còn là sự công nhận của giới khoa học trong nước và quốc tế: 16 bằng sáng chế trong nước, 87 bằng sáng chế quốc tế, 54 bằng sáng chế ứng dụng, 40 dự án nghiên cứu đang được thực hiện và 32 dự án đang trong giai đoạn hình thành.

Ông Danny Le - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan High-Tech Materials chia sẻ về tầm nhìn chiến lược 2022 - 2025: “Trong tương lai không xa, Masan High-Tech Materials sẽ không chỉ là một nhà cung cấp vật liệu công nghệ cao chiến lược.

Chúng tôi sẽ hợp tác với các nền tảng công nghệ tiêu dùng đột phá để tạo ra các sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó Vonfram là thành tố chính. MHT đặt mục tiêu quan trọng nhất là hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, ở đó chúng tôi có thể tái chế các sản phẩm này để thúc đẩy phát triển bền vững và hiệu quả”. 

bcd87093-5e58-4ff4-b961-4d16b9c58ec9-20220425113038.jpeg
Ông Danny Le - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan High-Tech Materials (Ảnh: Thành Trung)

Năm 2022, MHT tiếp tục tập trung tái chế nguyên vật liệu thô, thực thi sáng kiến trung hòa cacbon, thúc đẩy lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn.

Nhìn vào sự phục hồi của kinh tế thế giới hậu COVID-19, biến động tích cực của thị trường vonfram và nhu cầu chuyển đổi công nghệ ô tô từ xăng sang điện trong thời gian tới, dự kiến giá Vonfram tiếp tục được cải thiện vào năm 2022.

MHT kỳ vọng sẽ đạt doanh thu trong năm 2022 đạt khoảng 14.500 - 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận thuần trước phân bổ cho cổ đông đạt khoảng 300 tỷ đến 500 tỷ đồng.

Đại hội cũng thông qua phương án phát hành cổ phần mới theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá phát hành là 20.000 đồng/cổ phiếu, thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2022. 

Chính sách đãi ngộ này nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của người lao động cho MHT. Số tiền thu được từ việc phát hành sẽ được sử dụng để tăng vốn điều lệ, phục vụ cho nhu cầu hoạt động kinh doanh và bổ sung vốn lưu động của MHT.

Với quan điểm kinh doanh bền vững, Masan High-Tech Materials tiếp tục cam kết “Tăng trưởng bền vững”, nỗ lực để khẳng định vị thế và thương hiệu của mình tại thị trường trong nước và khu vực. Trong tương lai, Masan High-Tech Materials sẽ không chỉ là nhà cung cấp vật liệu công nghệ chiến lược.

Công ty sẽ hợp tác với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới nghiên cứu và phát triển các giải pháp vật liệu công nghệ tiên tiến và sử dụng chính vật liệu mình sản xuất để tạo ra các sản phẩm công nghệ thực tiễn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các ngành công nghiệp toàn cầu./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Masan High-Tech Materials nỗ lực phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO