--Quảng cáo---

Luyện quân giữa biển trời Tổ quốc

Xã hội - Lê Khanh - 14:07 17/02/2020

(TN&MT) - Cán bộ chiến sĩ ở 21 đảo, điểm đải /33 điểm đóng quân và 15 nhà giàn DK1 đang thi đua sôi nổi bước vào mùa huấn luyện mới với tinh thần: “Vui xuân mới vững tay súng”, “vượt nắng thắng gió”, “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”; quyết tâm bảo vệ vững chắc Trường Sa, và những “cột mốc sống” thiêng liêng trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Luyện tập điều lệnh đội ngũ ở đảo Trường Sa lớn sẵn sàng cho ngày hội quân

Mùa xuân luyện quân

Sáng 15-2, 21 đảo, điểm đảo/ 33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa đã đồng loạt tổ chức ra quân huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy nhiệm vụ bảo vệ vững chắc đảo, vùng biển được phân công, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện làm mục tiêu và phát động đợt thi đua “Huấn luyện giỏi, chính quy, an toàn, làm chủ”.

Có mặt tại đảo Trường Sa Lớn ngày đầu luyện quân giữa biển trời Tổ quốc,  chúng tôi cảm nhận được không khí tấp nập, khẩn trương của một mùa huấn luyện rèn quân giữa mùa xuân ngập tràn phấn khởi. Sau nghi thức Lễ ra quân huấn luyện bên cột mốc chủ quyền, dưới nắng vàng như rót mật, khẩu đội pháo đang “căng mắt” với bài tập bắn mục tiêu tàu đổ bộ từ biển xa. Trên sân băng, cán bộ chiến sĩ phân đội 1 nhễ nhại mồ hôi trong đội hình diễu duyệt. Ở phía cầu cảng Trường Sa lớn, tốp chiến sĩ trẻ tranh thủ giờ giải lao làm bia bắn mục tiêu bộ binh. Tiếng ê a của các cháu học sinh Trường Tiểu học Trường Sa xóa tan mệt nhọc, vơi bớt mồ  hôi của những người lính trẻ

Thêm một mùa huấn luyện ở “quần đảo bão tố”, Chính trị viên đảo Trường Sa lớn, Trung tá Đinh Văn Cường – người được coi là “linh hồn” của cán bộ chiến sĩ luôn bận rộn với xây dựng kế hoạch, công tác đảng, công tác chính trị và “những việc không tên”. Anh Cường bảo, sau Tết Nguyên Đán Canh Tý, tinh thần cán bộ chiến sĩ rất phấn khởi. Một mặt dư âm mùa xuân vẫn còn đọng trong lòng lính trẻ. 

 “Cán bộ chiến sĩ Trường Sa rất phấn khởi và sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mùa xuân mới. Để cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, dạn dầy sóng gió, công tác bồi dưỡng tư tưởng chính trị được tiến hành thường xuyên. Đối với các chiến sĩ trẻ lần đầu đón Tết ngoài đảo và lần đầu huấn luyện giữa nắng gió Trường Sa, ngoài sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, chúng tôi luôn chú trọng giải quyết tốt các mối quan hệ, anh em thuận hòa coi nhau như người trong một gia đình”- Trung tá Cường chia sẻ.

Chiến sĩ “pháo đài thép” luyện tập điều lệnh đội ngũ tay không

Cũng như Trường Sa lớn, đảo nổi Trường Sa Đông những ngày này đang tất bật luyện tập cho ngày “hội quân”. Ngoài luyện tập đội ngũ, các bài võ thể dục tay không, cán bộ chiến sĩ còn rèn luyện thể lực đẩy tạ, co tay xà đơn và các bài bắn “chuyên biệt quân sự” như ngắm bắn mục tiêu bộ binh mặt biển, đối không.

Trung tá Hoàng Văn Phước, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Đông cho hay: “Muốn bộ đội thuần thục động tác yếu lĩnh chiến đấu thì phải huấn luyện vững chắc, để bộ đội có bản lĩnh chiến đấu gan dạ kiên cường, dũng cảm, chịu đựng cam go, vượt qua thử thách thì phải rèn luyện. Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường mới bớt đổ máu. Càng những nơi khó khăn, gian khổ, càng coi trọng huấn luyện”.

Lần đầu tiên bồng súng đi đều chuyển bước tiếp lệnh giữa nắng gió Trường Sa lớn, chàng lính trẻ quê gốc Đô Lương Nghệ An binh nhất Trần Đức Kiên luôn tự hào hãnh diện vì được góp sức trẻ của mình cho Trường Sa. Kiên bảo: “Là người con xứ Nghệ, em muốn ra Trường Sa để thỏa sức mình. Truyền thống quê hương, sự trau dồi rèn luyện đã giúp em trưởng thành”.

Là năm thứ hai đón Tết trên đảo, xuân Canh Tý này, Thượng úy Nguyễn Năng Tĩnh, Chính trị viên đảo Đá Lớn B bước vào mùa huấn luyện với niềm vui của người lính trẻ can trường, giản dị. Dẫu vẫn hiểu ở đảo chìm Đá Lớn còn không ít khó khăn, vất vả, song chàng sĩ quan trẻ luôn lạc quan, coi những khó khăn quá đỗi bình thường, là sứ mệnh của người lính canh trời giữ biển.

“Ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, được bảo vệ Trường Sa thiêng liêng là niềm tự hào. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, điều đầu tiên là huấn luyện, trang bị cho cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có khả năng chiến đấu tốt. Để có bản lĩnh kiên định, sức khỏe dẻo dai, khả năng cơ động nhanh, chính xác; không gì có thế các chiến sĩ  thay thế bằng đổ mồ hôi trên thao trường nắng lửa”- Thượng úy Tĩnh tự hào, nói.

“Tăng tốc” giữa biển khơi

Nằm trong “chiến tuyến” canh biển, giữ trời, cán bộ chiến sĩ ngoài 15 “pháo đài thép” cũng đang “tăng tốc” cho mùa xuân huấn luyện mới với những “khoa mục” huấn luyện chuyên biệt của lính “đầu đội trời, chân đạp sóng”.

Từ nhà giàn DK1/7, Thiếu úy Nguyễn Hùng Cường, chính trị viên cho biết, sau Tết Nguyên Đán Canh Tý, nhà giàn đã nhanh chóng tổ chức huấn luyện các phương án bảo vệ, bắn mục tiêu trên không, mặt biển, rèn luyện sức khỏe, đẩy mạnh tăng gia trồng rau xanh câu cá phục vụ đoàn kiểm tra trước ngày “hội quân”. “Chúng tôi coi đây là nội dung quan trọng trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2020. Thời tiết hiện tại ở nhà giàn DK1 năng như đổ lửa từ sáng đến chiều tối. Song với tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, “mùa xuân tăng tốc”, chúng tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Thiếu úy Cường cho biết thêm, chi bộ nhà giàn này đã tổ chức xong Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, cán bộ chiến sĩ vui vẻ, phấn khởi sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới với phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện đến đâu vững chắc đến đó, lấy nhiệm vụ bảo vệ vững chăc chủ quyền biển, đảo làm mục tiêu huấn luyện”.

Thêm một mùa xuân “gác biển” ở “pháo đài thép”, người lính trẻ đeo quân hàm Trung úy chuyên nghiệp quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An Thái Văn Hầu luôn quan niệm rằng, để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc vững chắc trong thời bình, phải tăng cường huấn luyện, cọ sát thực tế. Qua huấn luyện để rèn luyện bản lĩnh chiến đấu và tác phong nhanh nhẹn cơ động của bộ đội.

“Em chuyên ngành pháo thủ với nhiệm vụ bảo vệ bầu trời vùng biển DK1. Là lính trẻ, em nghĩ chẳng gì đẹp hơn được cống hiến sức lực cho Tổ quốc. Với em, được làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1 là một vinh dự. Ai cũng nói DK1 khó khăn gian khổ, nhưng nếu không có những người lính DK, ai là người bảo vệ nhà giàn, ai giữ biển bình yên? Đã là người lính, việc thầm lặng cống hiến, thậm chí hi sinh cũng là lẽ thường”- Hầu chia sẻ trong tâm thế xúc động.

Nằm “múi biển” xa nhất của đất nước, DK1/10 là nhà  giàn được coi là nhà giàn “góc biển cuối trời”. Cũng như DK1/7, cán bộ chiến sĩ ở nhà giàn này đang miệt mài huấn luyện súng máy cao xạ sẵn sàng cho ngày hội quân. Từ “góc biển”, Trung úy CN Lê Minh Tiến cho hay, ngoài những khoa mục huấn luyện thường xuyên, cán bộ chiến sĩ ở nhà giàn này còn có thêm bài huấn luyện “phối hợp hạ máy bay”, tức là “dọn dẹp, trải lưới cho máy bay trực thăng đáp trên sân thượng nhà giàn”.  Với tinh thần “vui xuân mới, vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo”, vất vả, gian lao đến mấy, chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Trung úy Tiến, chia sẻ.

  • Niềm vui ngày hội luyện quân
    Xã hội - 11:36 01/03/2019
    (TN&MT) - Hàng ngàn cán bộ chiến sĩ của 12 đơn vị trực thuộc thuộc Vùng 2 Hải quân là ngần ấy cảm xúc, niềm kiêu hãnh khác nhau, nhưng đều có chung một ý chí là quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2019 và tiếp tục phấn đấu, cống  hiến xây dựng Vùng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO