Luồng sinh khí mới từ Đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

Mai Đan| 30/09/2022 10:45

(TN&MT) - Tại Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020, triển khai Chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 – 2025 vào sáng 30/9, tại Vĩnh Phúc do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Hội đã nhận được nhiều ý kiến của Hội Nhà báo các tỉnh miền Bắc, trong đó, chủ yếu đề xuất Hội Nhà báo Việt Nam cấp kinh phí hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ngay từ đầu năm và tăng kinh phí hỗ trợ cho các tác phẩm này.

img_1736(1).jpg
UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam

Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ngày 25/4/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 650/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2016 – 2020” (Đề án). Đến nay, Đề án đã hoàn thành trọn vẹn và đạt được nhiều kết quả rất tích cực.

Theo đó, công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đã tạo nên những tác phẩm có chiều sâu, phản ánh đậm nét mọi mặt của đời sống xã hội. Các tác phẩm báo chí được hỗ trợ là những tác phẩm tiêu biểu, có sự đầu tư công phu, có tính phát hiện, nêu bật những vấn đề được dư luận quan tâm, mang tiếng nói xây dựng, phản biện tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các quyết sách của Đảng và Nhà nước. Từ nguồn hỗ trợ sáng tạo, nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao đã đoạt Giải Báo chí Quốc gia, giải báo chí các địa phương và giải báo chí các Bộ, ban, ngành, đoàn thể.

Tiếp nối thành công của Đề án hỗ trợ giai đoạn 2016 – 2020, ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 558/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 – 2025”. Chương trình tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ báo chí với nguồn kinh phí lớn hơn, tập trung vào việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, định hướng tuyên truyền, khai thác các mảng đề tài quan trọng…

img_1710(1).jpg
Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, 5 năm qua, đã có hàng ngàn tác phẩm báo chí được thực hiện từ Đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, trong số đó, có nhiều tác phẩm viết về tỉnh Vĩnh Phúc, là nguồn cổ vũ, động viên, những ý kiến đề xuất rất hữu ích đối với tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình phát triển.

Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhận được sự hỗ trợ, quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trong việc tổ chức sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cho Hội viên Nhà báo của tỉnh. Nhờ vậy, phong trào sáng tạo tác báo chí chất lượng cao ở Vĩnh Phúc có những chuyển biến rõ rệt, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

img_1730(1).jpg
Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam

Tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo ở các cơ quan báo chí cả nước thời gian qua và tin tưởng, trong giai đoạn 2021 – 2025, hoạt động này sẽ đạt hiệu quả cao hơn, hướng đến mục tiêu “Xây dựng nền Báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vì đất nước hùng cường, thịnh vượng”.

Ông Trần Thái Sơn - Phó Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận, Đề án đã có tác dụng động viên, khích lệ lớn đối với hội viên, nhà báo. Nhờ có kinh phí hỗ trợ của Chính phủ đối với hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, các cấp Hội có thêm điều kiện, động lực mới để tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên sáng tạo báo chí. Đây thực sự là luồng sinh khí mới trong hoạt động báo chí cả nước.

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ

Mặc dù, công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận thông qua thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, nhưng quá trình tổ chức còn gặp nhiều khó khăn như nguồn hỗ trợ thấp, mức hỗ trợ bình quân cho một tác phẩm rất thấp, thiếu kinh phí cho bồi dưỡng nghiệp vụ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao và phổ biến tác phẩm trong hội viên…

Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang đề nghị Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nghiên cứu, ban hành một quy chuẩn chặt chẽ, áp dụng thống nhất ở các Hội Nhà báo địa phương trong cả nước. Đặc biệt, Trung ương Hội làm việc với các ngành chức năng liên quan để việc cấp kinh phí và có hướng dẫn thực hiện ngay từ đầu năm để các Hội địa phương chủ động hơn trong việc triển khai đến Hội viên nhà báo ở các cơ quan báo chí trong tỉnh.

Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tăng mức hỗ trợ kinh phí tác phẩm báo chí chất lượng cao, để động viên, khích lệ các hội viên – nhà báo có nhiều tác phẩm báo chí ngày càng chất lượng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho người làm báo.

img_1702(2).jpg
Quang cảnh Hội nghị

Đồng quan điểm, Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cấp kinh phí kịp thời ngay từ đầu năm để Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các nhiệm vụ như tổ chức hội viên đi thực tế, tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn và đăng ký đề tài thực hiện, in sách, tuyên truyển quảng bá.

Bà Bùi Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình cho rằng, qua quá trình tiếp nhận, triển khai nguồn hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao những năm qua cho thấy mức hỗ trợ còn thấp. Hòa Bình là tỉnh miền núi, đường xá đi lại còn nhiều khó khăn nên mức hỗ trợ hiện tại chưa thỏa đáng. Việc phân bổ kinh phí chậm khiến Hội địa phương khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án. Bà Hằng đề nghị, trong thời gian tới, Trung ương Hội phân bổ kinh phí ngay từ đầu năm để các Hội địa phương dễ dàng triển khai, thực hiện.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, đối với Hội Nhà báo các địa phương, Hội Nhà báo Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp cho 4.650 lượt tác giả là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam ở các địa phương; nhận được 8.650 tác phẩm báo chí chất lượng cao; tổ chức 330 lớp bồi dưỡng ngắn hạn nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ báo chí cho các hội viên, nhà báo ở các địa phương.

Đối với khối báo chí Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam đã hỗ trợ 1.850 lượt tác giả, nhận được 4.145 tác phẩm báo chí chất lượng cao; tổ chức 5 cuộc hội thảo nghiệp vụ báo chí toàn quốc để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí; hỗ trợ nghiên cứu, biên soạn, xuất bản 10 đầu sách phổ biến tác phẩm chất lượng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Luồng sinh khí mới từ Đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO