LSP - Tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam sắp vận hành thương mại

Phương Hà| 27/02/2023 16:14

(TN&MT) - Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) đến nay đã đạt 98% tiến độ xây dựng, dự kiến đưa vào vận hành thương mại vào giữa năm 2023, tổng công suất thiết kế 1,4 triệu tấn hạt nhựa/năm.

Dự án bao gồm nhà máy Olefin quy mô tầm cỡ thế giới, nhà máy polyethylene công nghệ đẳng cấp thế giới và các hạng mục liên quan như cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD và quy mô 464 ha đóng tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

01(4).jpg
Toàn cảnh Nhà máy 

Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) là công ty thành viên của SCG Chemicals (SCGC - ngành Hoá dầu của SCG), một doanh nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Ông Tharna Sanee - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng đến nay tiến độ dự án đạt 98%, dự kiến sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào giữa năm 2023. Khi đi vào hoạt động, LSP hy vọng sẽ tạo bàn đạp cho tương lai của ngành hóa dầu tại Việt Nam cũng như hỗ trợ tăng trưởng cho các doanh nghiệp hạ nguồn và đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

03(4).jpg
Hệ thống tháp đuốc mặt đất khép kín đầu tiên tại Việt Nam giúp giảm chói, âm thanh trong quá trình hoạt động của flare

Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn luôn cam kết kinh doanh theo mô hình phát triển bền vững, tập trung vào chiến lược ESG (Môi trường, xã hội và quản trị minh bạch). “Chúng tôi áp dụng công nghệ tiên tiến và các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới, đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện đa dạng các chương trình về nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương” - ông Tharna Sanee khẳng định.

02(4).jpg
Các sản phẩm hạt nhựa được sản xuất tại dự án

Tổ hợp Hóa dầu LSP sẽ sản xuất các sản phẩm hóa dầu đa dạng, bao gồm các chất nhựa thiết yếu như polyethene (PE), polypropylene (PP) với tổng công suất 1,4 triệu tấn/năm, giúp thay thế các sản phẩm polyyolefin nhập khẩu cũng như tăng khả năng cạnh tranh cho các nhà sản xuất hạ nguồn tại thị trường nội địa.

Đại diện nhà máy cho biết: Hiện tại dự án Hóa dầu Long Sơn có khoảng 80% nhân sự trong đó có rất nhiều kỹ sư là người Việt Nam và khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam được tham quan, thực tập tại nhà máy. Thời gian tới, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn vẫn cần một số lượng kỹ sư cho vị trí kỹ sư vận hành nhà máy và đây sẽ là cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên Việt Nam.

04(2).jpg
Nhân viên công ty LSP vận hành sản xuất hạt nhựa

Dự kiến giữa năm 2023 dự án sẽ đi vào vận hành thương mại, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động và đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 2.500 tỷ đồng/năm.

Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam và là dự án trọng điểm của SCG và SCGC. Tổ hợp với quy mô tầm cỡ thế giới bao gồm nhà máy olefin, nhà máy polyolefin và các hạng mục liên quan quan trọng như cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm, với vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
LSP - Tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam sắp vận hành thương mại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO