--Quảng cáo---

Liên hợp quốc thông qua Hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân

Thế giới - 00:00 09/07/2017

Ngày 8-7, Hãng tin Reuters cho biết, Hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân vừa được thông qua tại Liên hợp quốc (LHQ) với 122 nước thành viên bỏ phiếu đồng thuận, trừ Hà Lan bỏ phiếu phản đối và Singapore bỏ phiếu trắng.

Mỹ, Anh, Pháp và nhiều cường quốc hạt nhân khác không tham gia đàm phán về hiệp ước này. Dự kiến ,,hiệp ước được 140 nước tham gia soạn thảo đã sẵn sàng để ký kết vào ngày 20-9, và sẽ chính thức có hiệu lực 90 ngày sau khi được 50 quốc gia phê chuẩn.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ba đại sứ tại LHQ gồm Nikki Haley (Mỹ), Matthew Rycroff (Anh) và Francois Delattre (Pháp) đã ra tuyên bố chung, khẳng định "không có ý định ký, thông qua, hay trở thành thành viên" của hiệp ước mới. Lý do các đại diện này đưa ra là một lệnh cấm vũ khí hạt nhân như vậy sẽ không giải quyết được những lo ngại về an ninh của mỗi quốc gia, không giúp giải trừ vũ khí hạt nhân và cũng không đóng góp được gì cho hòa bình và an ninh toàn cầu.

Đại sứ Mỹ cho biết, việc hàng chục nước không tham gia đàm phán là bởi họ đã cam kết duy trì Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1970.

Theo HNM


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO