--Quảng cáo---

Lập khống hồ sơ nhận tiền đền bù, Chủ tịch phường và cán bộ địa chính “lĩnh án”

Pháp đình - Thanh Tâm - 21:55 28/08/2020

(TN&MT) - Sau 4 ngày xét xử, sáng ngày hôm nay 28/08, Tòa án nhân dân Thị xã Bỉm Sơn đã tuyên án 4 bị can trong vụ án” Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra năm 2015 tại phường Đông Sơn. Liên quan tới việc lập khống hồ sơ đền bù đất thực hiện dự án Nhà máy xi măng Long Sơn.

4 bị can đưa ra truy tố trước tòa gồm:Vũ Đức Cường sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Sơn; Dương Thị Hà sinh năm 1982, nguyên là công chức địa chính xây dựng phường Đông Sơn; Vũ Mạnh Quyến sinh năm 1970, Nguyễn Văn Kỳ sinh năm 1966 (2 hộ dân không có đất nằm trong diện đền bù nhưng vẫn ký nhận tiền).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bỉm Sơn: Khoảng từ tháng 03 năm 2015 đến tháng 07 năm 2015, Vũ Đức Cường là Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy xi măng Long Sơn và Dương Thị Hà là công chức địa chính phường Đông Sơn, tổ viên Tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy xi măng Long Sơn vì vụ lợi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình nhờ 3 hộ dân Vũ Mạnh Quyến, Nguyễn Văn Kỳ và Nguyễn Thị Quế đứng tên trên diện tích 4.293,9m2 để lập 3 hồ sơ khống gây thiệt hại cho Công ty TNHH Long Sơn số tiền 605.007.000 đồng.

Vũ Mạnh Quyến và Vũ Văn Kỳ mặc dù không có đất nhưng do nể nang Vũ Đức Cường nên đồng ý giúp Cường ký hồ sơ và nhận tiền bồi thường. Cụ thể Vũ Mạnh Quyến nhận số tiền 195.000.000 đồng, Nguyễn Văn Kỳ nhận số tiền 181.831.000 đồng.

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, trong đó Vũ Đức Cường giữ vai trò chính, Dương Thị Hà là người thực hiện tích cực. Còn Vũ Mạnh Quyến và Nguyễn Văn Kỳ có vai trò giúp sức cho Cường và Hà.

Sau 3 ngày xét xử, 1 ngày nghị án sáng ngày 28/08 Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã tuyên án 4 bị cáo. Cụ thể: Vũ Đức Cường 6 năm tù giam, Dương Thị Hà 5 năm 6 tháng tù giam (cả 2 bị cáo đều không thành khẩn trước tòa, không tỏ ra ăn năn hối lỗi) theo điểm c, khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự. Vũ Mạnh Quyến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Văn Kỳ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo theo khoản 1, Điều 356 Bộ Luật Hình sự (cả 2 đều thành khẩn khai báo trước tòa, có thái độ ăn hối lỗi về hành vi của mình).

Toàn cảnh phiên tòa

Trước đó, ngày 07/10/2018 Báo TN&MT đã có bài Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Lập hồ sơ khống, bớt xén tiền đền bù đất của dân phản ánh nội dung: Khi giải phóng mặt bằng để xây dựng Nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn (TX. Bỉm Sơn), UBND thị xã đã thành lập một tổ công tác để giải phóng mặt bằng. Trong đó, ông Vũ Đức Cường (khi đó còn làm Chủ tịch phường làm Tổ trưởng,

nay là Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn) cùng một số cán bộ của phường làm Tổ phó và tổ viên. Những người trong Ban giải phóng mặt bằng đã lập hồ sơ khống và thành lập Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất cho những trường hợp không có đất trong phạm vi giải phóng để rút tiền ngân sách nhà nước.

Cụ thể, trường hợp ông Vũ Mạnh Quyến; ông Nguyễn Văn Kỳ ở thôn Đông Thôn không có đất trong phạm vi xây dựng nhà máy xi măng Long Sơn nhưng lại được cán bộ trong ban giải phóng mặt bằng lập hồ sơ khống để rút ruột tiền nhà nước…

Sau đó, đầu năm 2019, vụ án này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Thị Hà, cán bộ địa chính UBND phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn (thời điểm trước bị can Hà là cán bộ địa chính phường Đông Sơn).

Ngày18/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn cũng ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vũ Đức Cường, Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, để điều tra, làm rõ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO