Lãnh đạo Mỹ, Triều bắt đầu ngày đàm phán thứ hai

28/02/2019 11:08

Tại Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt đầu có các cuộc gặp gỡ và làm việc song phương trong cả buổi sáng 28/2 tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole.

Summit2a
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trò chuyện thân mật trong khuôn viên Khách sạn Metropole. Ảnh: AP/Evan Vucci

Cùng Tổng thống Donald Trump gặp gỡ báo chí nhanh trước khi tiến hành họp kín một - một lần thứ hai tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un nói rằng nhiều người "tỏ ra hoài nghi" về cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo.

"Tôi chắc rằng tất cả họ đều đang theo dõi khoảnh khắc chúng ta ngồi cùng nhau, bên cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim," ông Kim nói.

Summit
An ninh thắt chặt tại Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội

Chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến bao gồm các cuộc gặp một - một, họp mở rộng và ăn trưa làm việc trước khi hai bên tiến hành ký một thỏa thuận chung vào 2h chiều cùng ngày.

BAC6591
Xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường đến khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cho đến khi hai nhà lãnh đạo bước vào ngày đàm phán, những nội dung của bản thỏa thuận dự kiến được ký vào buổi chiều vẫn được giữ kín.

BAC6601
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng một số kết quả chắc chắn sẽ là việc lần đầu tiên hai bên trao đổi sĩ quan liên lạc và tuyên bố một hiệp định hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Vào lúc 3h50' chiều ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự một cuộc họp báo để thông báo về kết quả làm việc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

IMG 3045
Xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un di chuyển đến khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hôm qua (27/2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Việt Nam và cùng ăn tối. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, tại cuộc gặp gỡ này, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng "sự thiếu tin tưởng, hiểu lầm, thù địch và những lề thói cũ tìm cách cản đường chúng ta nhưng chúng ta đã phá bỏ và vượt qua tất cả để lại cùng nhau tiến bước tới Hà Nội sau 260 ngày". Ông nói thêm rằng giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì và rằng những kết quả tốt đẹp mà tất cả mong đợi sẽ đạt được trong các cuộc hội đàm.

IMG 3046
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau cuộc gặp gỡ và trò chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa tối chung đầu tiên tại Hà Nội cùng một vài quan chức cao cấp của hai bên trong "bầu không khí thân mật". Trong bữa tối, hai bên đánh giá cao tiến bộ đáng kể đạt được trong quan hệ song phương sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore; trao đổi những ý kiến chân thành và sâu sắc nhằm tạo ra những kết quả toàn diện trong các cuộc hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội như kỳ vọng của toàn thế giới, KCNA đưa tin.

Twitter1
Nội dung đăng tải trên tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump

Đăng tải trên tài khoản Twitter của mình sau bữa tối, Tổng thống Donald Trump chia sẻ ông đã có cuộc gặp và ăn tối rất tuyệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội và trông đợi tiếp tục các cuộc thảo luận vào ngày 28/2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo Mỹ, Triều bắt đầu ngày đàm phán thứ hai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO