Lạng Sơn: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”

30/07/2019 15:49

(TN&MT) – Sáng ngày 30/7, tại TP. Lạng Sơn, Bộ Công An, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2019. Đây là sự kiện nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Ảnh 1 Quang cảnh mittinh
Quang cảnh Lễ mít tinh.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng và 700 đại biểu là đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; đại diện 22 tỉnh/thành phố trọng điểm trên cả nước về mua bán người, di cư trái phép; đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Ảnh 2 Ký cam kết
Đại diện các đơn vị đã cùng ký cam kết thực hiện phòng, chống mua bán người.

Thông tin tại Lễ mít tinh cho biết, tình hình hoạt động mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán người thông qua đưa người di cư trái phép từ Châu Á, Châu Phi, Trung Đông sang Châu Âu. Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc phát hiện hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân. Trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ), với 1.187 đối tượng (chiếm 82,9% tổng số đối tượng), lừa bán 2.319 nạn nhân (chiếm 86,7% tổng số nạn nhân). Các địa phương phát hiện nhiều là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc như: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh...

Ảnh 3 diễu hành
700 đại biểu tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của TP. Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày phòng chống mua bán người 30/7”.

Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách có hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành Công an với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp.

Ảnh 4Hội thảo
Hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng, chống mua bán người.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng, chống mua bán người. Trong đó, tập trung bàn giải pháp về việc phòng, chống mua bán người sang Trung Quốc, chia sẻ những kết quả, khó khăn, thách thức, nguyên nhân, tồn tại, các bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người tại các đơn vị, địa phương trọng điểm. Từ đó, rút kinh nghiệm cũng như kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng trong xây dựng và tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này.

Hưởng ứng sự kiện này cũng đã diễn ra hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện biên giới Cao Lộc; Hai triển lãm: “Chốn bình yên” và "Vì cuộc sống an toàn"

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO