Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật Hybrid cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp

Văn Dinh| 16/08/2020 20:59

(TN&MT) - Một bệnh nhi ở Huế bị tim bẩm sinh phức tạp và đã được Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật thành công bằng phương pháp Hybrid. Đây là lần đầu tiên việc phẫu thuật này được thực hiện tại Việt Nam và rất hiếm khi được thực hiện trên thế giới vì kỹ thuật rất phức tạp.

Tối 16/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật Hybrid.

Ekip thực hiện ca phẫu thuật thành công

Đó là trường hợp bệnh nhi Lê Khánh T. (8 tháng tuổi, cân nặng 4,5kg, quê huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân T. vào viện ngày 3/6, được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11 mm, áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi.

Bệnh nhân được điều trị các bệnh nền, nâng cao thể trạng, tuy nhiên do lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp. Đặc biệt, kết quả siêu âm và thông tim cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh. 

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa dưới sự đồng chủ trì của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và GS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đi đến thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

Hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định

Sáng 15/8, bệnh nhân nhi được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid và các bác sĩ tiến hành mở lồng ngực để bộc lộ tim, rồi đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim được bộc lộ dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặc biệt của hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, bệnh nhi được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu cho hay, phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Do lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đuờng tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

Hiện bệnh nhi được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế với tình trạng huyết động ổn định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật Hybrid cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO