Làm tốt khâu quản lý hóa chất để sản xuất sạch hơn

Thạch Long| 12/12/2019 08:15

(TN&MT) - ​​​​​​​Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong triển khai các kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Trong đó có các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất như dệt may, giấy, bia, thép, sơn, các làng nghề…

Một trong những điểm mà doanh nghiệp đặc biệt lưu ý là trong quá trình sản xuất kinh doanh đều cần sử dụng hóa chất. Do đó, quản lý hóa chất là khâu mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Các hóa chất có thể gây ra những tác động vật lý như cháy nổ, gây chấn thương cho con người và thiệt hại về cơ sở vật chất. Các tác động vật lý đến cơ sở vật chất có thể kể đến như là: ăn mòn, làm máy móc xuống cấp, ô nhiễm chất thải, chất độc dư lại có thể hạn chế công dụng của thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất…

Sử dụng hiệu quả hóa chất sẽ giúp giảm chi phí và tác động lên môi trường

Đó là chưa kể đến các vấn đề về môi trường nảy sinh do kết quả của hóa chất tồn kho bị tràn, rò rỉ, rác thải hóa chất. Ngoài tác động đến sức khỏe, tác động vật lý lên môi trường sống do các biến cố liên quan tới hóa chất, các công ty còn phải chi phí để giảm nhẹ các tổn thất.

Một trong những điểm khi triển khai áp dụng sản xuất sạch hơn, Sở Công thương Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp cần xác định rõ việc quản lý hóa chất là một phần rất quan trọng trong hoạt đông kinh doanh của mình và sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải chủ động trong việc lên kế hoạch cho an toàn hóa chất và đặt ra những mục tiêu thay vì bị động giải quyết hậu quả khi vấn đề phát sinh.

Theo thống kê, trong số 5 đến 7 triệu chất độc được biết tới và rất nhiều hóa chất mới được tìm và sử dụng mỗi năm, các công ty sử dụng hơn 80 ngàn chất trong sản xuất. Ngày nay, hầu như mọi công ty đều sử dụng một số loại hóa chất. Vì vậy, những công ty biết cách quản lý hóa chất hiệu quả sẽ giành được lợi thế.

Việc sử dụng hiệu quả hóa chất sẽ giúp giảm chi phí và tác động lên môi trường. Hóa chất chiếm một phần chi phí sản xuất trong doanh nghiệp. Bất cứ biện pháp nào có thể giảm hao phí, rác thải, chất độc và chi phí xử lý những chất này đều tiết kiệm cho công ty và giảm các tác động xấu lên môi trường.

Mặt khác, việc quản lý tốt sử dụng hóa chất sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh. Trong khi hóa chất thường được sử dụng để đạt được một số đặc tính và phẩm chất trong sản phẩm, người tiêu dùng thường không thích các chất độc hại trong sản phẩm. Do đó, các công ty thường phải cố gắng tránh hoặc hạn chế sử dụng các chất bị cấm hoặc hạn chế đến mức có thể để không bị tẩy chay khỏi thị trường.

Bản thân các hóa chất hoặc khi chúng kết hợp với các chất khác có thể gây chấn thương, bệnh tật hoặc tử vong cho người xử lý chúng. Sử dụng sai các chất hóa học có thể dẫn đến cháy nổ. Các tai nạn liên quan đến hóa chất thường gây tổn thương lớn cho công ty trên các mặt như thất thoát nguyên liêu, hư hỏng thiết bị nhà xưởng, tổn thất về ngươi. Giảm nguy cơ về sức khỏe cho người lao động cũng sẽ góp phần nâng cao động lực làm việc, năng suất và giảm nghỉ việc do đau ốm hoặc chấn thương của người lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làm tốt khâu quản lý hóa chất để sản xuất sạch hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO