Làm kè tre giữ đất, chống sạt lở hồ Tịnh Tâm

Văn Dinh| 24/05/2020 21:41

(TN&MT) - Cơ quan chức năng ở Huế đang triển khai trồng tre xung quanh hồ Tịnh Tâm, đồng thời làm kè tre để giữ đất, chống sạt lở cho danh thắng này.

Hồ Tịnh Tâm (thuộc phường Thuận Thành, TP. Huế) là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của đất Kinh thành xứ Huế, là nơi dành cho vua chúa dạo chơi ngắm cảnh thời xưa và được du khách thập phương chọn làm điểm đến hấp dẫn mỗi khi đến đất Cố đô.


Hồ Tịnh Tâm đang được chỉnh trang

Hồ Tịnh Tâm có bình diện hình chữ nhật, chu vi gần 1.500m. Trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu, đều là những trung tâm điểm của các kiến trúc trong hồ.

Nguyên xưa, hồ là một đoạn sông Kim Long được cải tạo lại, tên ban đầu là ao Ký Tế. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822), Triều Nguyễn huy động 8.000 binh lính tham gia vào việc cải tạo hồ, biến nó trở thành một Ngự Uyển của Hoàng gia. Sau khi hoàn thành, hồ mang tên mới là Tịnh Tâm.

Hồ Tịnh Tâm xưa nước trong veo, có hương sen thơm ngát, cá tôm trù phú. Nhưng từ nhiều năm nay phải đối mặt với ô nhiễm nặng khi nhiều người sống quanh khu vực hồ vô tư vứt rác bừa bãi, đổ đất đá, vật liệu xây dựng ra bờ hồ. Trước đây trong những lần “mục sở thị” hồ này, PV tận mắt chứng kiến hồ ô nhiễm khi nhiều cổng thải xả nước đen ngòm ra hồ, bốc mùi; ngoài rác, nước thải kết tụ lại thành từng vũng lớn thì người dân còn tận dụng tối đa diện tích mặt nước để trồng rau muống, cắm cọc tre xiêu vẹo... Đặc biệt là sự xuất hiện dày đặc bèo lục bình và cỏ dại bao kín cả mặt hồ gây nên hình ảnh nhếch nhác, kém mĩ quan.

“Hồ Tịnh Tâm bây giờ đang dần mất đi hình ảnh đẹp vốn có của mình. Rác thải ô nhiễm khắp nơi khiến họ cảm thấy khó chịu mỗi khi đến hồ để ngắm cảnh, dạo chơi”, một người dân bức xúc.

Xây dựng kè tre để giữ đất, chống sạt lở tại hồ

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang triển khai công tác cải tạo, chỉnh trang lại di tích hồ Tịnh Tâm để có thể đưa vào phục vụ người dân và du khách tại kỳ Festival Huế sắp tới.

Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng triển khai trồng tre dọc hai bên đường Lê Văn Hưu (đê Kim Oanh), đồng thời làm kè tre để giữ đất, chống sạt lở.

Ông Võ Lê Nhật - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đây là giải pháp tạm thời để giữ đất 2 bên vỉa hè cũng như tạo cảnh quan khu vực hồ, sau này sẽ triển khai nghiên cứu tổng thể để có giải pháp tu bổ và tôn tạo hợp lý, mang tính lâu dài và bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đánh giá cao việc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã triển khai các giải pháp nhằm chỉnh trang khu vực Hồ Tịnh Tâm, khắc phục nguy cơ ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hồ.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra danh thắng hồ Tịnh Tâm

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP. Huế đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân không xả rác thải xuống hồ, bảo vệ môi trường khu dân cư; kết hợp ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” để làm vệ sinh môi trường xung quanh hồ. Có kế hoạch xử lý hệ thống nước thải, cải thiện môi trường nước hồ Tịnh Tâm. 

“Hồ Tịnh Tâm là một danh thắng nổi tiếng của đất Kinh thành, việc bảo tồn và phát huy giá trị là việc làm cần thiết để nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách và người dân. Việc phục hồi và tu bổ phải tôn trọng tối đa tính nguyên gốc của các yếu tố cấu thành di tích, hạn chế sử dụng các biện pháp can thiệp vào yếu tố gốc làm thay đổi các giá trị của di tích. Việc làm trước mắt và cần làm ngay là phải tập trung xử lý nước thải và cải tạo môi trường; khi người dân có ý thức bảo vệ di sản thì việc phục hồi và tôn tạo mới có ý nghĩa...”, ông Thọ nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làm kè tre giữ đất, chống sạt lở hồ Tịnh Tâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO