--Quảng cáo---

Kon Tum bắt giữ 3 thùng sâm Ngọc Linh giả

Kinh tế - Linh Anh - 14:39 02/03/2021

(TN&MT) - Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý, được gọi là "Quốc bảo" của Việt Nam, với giá thành cao lên tới hàng trăm triệu đồng một kilogam. Chính vì vậy, nhiều đối tượng đã bán các loại củ giống sâm Ngọc Linh để lừa người tiêu dùng. Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Kon Tum đã bắt giữ được một vụ vận chuyển sâm Ngọc Linh giả để bán ra thị trường.

Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Đáng nói là, các loại củ này đã được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.

Qua theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện xe khách chạy từ phía Bắc vào, khi đến địa bàn huyện Đắk Tô đã bỏ xuống 3 thùng xốp, bên ngoài ghi "hoa phong lan Đắk Tô" và không có địa chỉ người gửi, người nhận.

Sau khi kiểm tra 3 thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ. Còn lại là các củ nhỏ.

Lực lượng QLTT Kon Tum bắt vụ vận chuyển sâm Ngọc Linh giả

Ông Ngụy Đình Phúc - Đội trưởng Đội QLTT số 2 cho biết, từ 2 tháng qua đã mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động nên đến nay mới phối hợp với lực lượng công an bắt giữ. Rất tiếc, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn.

"Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng" - ông Phúc nhấn mạnh.

Được biết, lực lượng chức năng đã phát hiện xe khách chạy từ phía Bắc thời gian qua rất nhiều tư thương đã thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc, rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Hiện nay, tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là Công ty TNHH - MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty CP Vingin (trồng 200 ha) và Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha). 

Sâm Ngọc Linh được gọi là “Quốc bảo” của Việt Nam, được phân bố ở khu vực rừng núi cao ở Kon Tum và Quảng Nam. Tại KonTum, huyện Đắk Tô là cửa ngõ trước khi đi lên vùng núi Ngọc Linh - nơi đây được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh rất có giá trị, mỗi ký có giá từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng (tùy loại).

    

  • Quản lý thị trường: Thu giữ nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng
    Kinh tế - Linh Anh - 16:08 01/02/2021
    (TN&MT) - Càng sát dịp Tết Nguyên Đán, tình trạng nhập lập và buôn bán các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng ngày càng gia tăng. Trước tình trạng đó, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã kịp thời ra quân, bắt giữ và xử lý được lượng lớn các loại sản phẩm đang trong quá trình vận chuyển để tiêu thụ trái phép.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO