Hàng Tết đã sẵn sàng cung ứng cho người dân

 (TN&MT) - Để phục vụ nhu cầu thiết yêu của người dân đón Tết Kỷ Hợi, thời điểm này các nhà cung ứng đã chuẩn bị đẩy đủ về số lượng, chất lượng các mặt hàng phục vụ người dân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng lên kế hoạch thanh kiểm tra chất lượng sản phẩm, kiểm soát đầu bán để ngặn chặn tình trạng khan hàng, đẩy cao giá bán.
Đảm bảo đủ về số lượng, tốt về chất lượng 
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, tại Hà Nội, các mặt hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ tươi, các mặt hàng nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, rượu, bia nước giải khát đã được tăng cường…Tổng giá trị kế hoạch dự trữ hàng hóa ước tính tăng 10% so với kế hoạch năm 2018, đạt 28,5 nghìn tỉ đồng. ​Dự kiến một số mặt hàng chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết gồm 190.600 tấn gạo, 44.000 tấn thịt lợn, 14.600 tấn thịt gà, hơn 12 tấn thịt bò, 256 triệu quả trứng gà vịt, 254 tấn rau, củ, 200 triệu lít rượu bia, nước giải khát…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Còn tại TP. Hồ Chí Minh, lượng hàng hóa cho mùa tết Kỷ Hợi 2019 tăng 13,2% đến 16,9% so với kế hoạch và tăng 23% - 36% so với kết quả thực hiện Tết năm ngoái. Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là gần 19 ngàn tỷ đồng.
Là một trong những đơn vị được TP Hà Nội chỉ định tham gia vào chương trình bình ổn giá, chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần (Hapro) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên trực tiếp sản xuất như gạo Đồng Tháp, gốm Chu Đậu, rượu vang Thăng Long, giò thực phẩm, bánh chưng, xúc xích, chân giò hun khói..., Hapro còn trực tiếp NK, phân phối, làm đại lý cấp 1 các sản phẩm trái cây, bánh kẹo, hạt dẻ, rượu NK; các sản phẩm đặc sản vùng miền như măng, miến, mộc nhĩ, các sản phẩm tươi sống như gà ta, thịt bò… Đồng thời các đơn vị thành viên của Hapro đã chủ động xây dựng số lượng hàng hóa dữ trữ hợp lý
Tập đoàn Dabaco Việt Nam thông tin, hiện đã chuẩn bị nhiều bộ sản phẩm đa dạng, phong phú, độc đáo phục vụ Tết. Cụ thể, tết Kỷ Hợi 2019, Dabaco lần đầu tiên tung ra thị trường hàng triệu quả trứng gà ăn liền Devi được chế biến tẩm ướp các gia vị, thảo dược độc đáo mang hương vị, bản sắc Việt. Hiện nay, sản phẩm đã được bày bán tại hầu hết hệ thống cửa hàng, siêu thị trên địa bàn miền Bắc. Với gia cầm, ngoài sản phẩm gà chín cựa cúng Tết, năm nay Dabaco thông qua hệ thống chăn nuôi gia công còn cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn gà thịt là các sản phẩm mang đậm văn hóa Việt như: Gà Mía Dabaco, gà J-Dabaco, Nòi chân vàng, Nòi ô tía, gà Tân Hồ…
Cũng theo đại diện của Cty Hapro cho biết thêm: Nhiều năm nay, lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân khá dồi dào nên thói quen tích lũy hàng hóa vào dịp Tết không còn, tình trạng khan hàng, sốt giá vào dịp Tết bị đẩy lùi.
Tăng cường bình ổn giá
Để tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-BTC về việc “Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019” yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính các tỉnh/thành phối hợp theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết. Đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.
Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, “không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thời điểm Tết để tăng giá dây chuyền”.
Tổng cục Hải quan có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và các cục hải quan khu vực, tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông, cảng hàng không dân dụng quốc tế, bưu điện quốc tế và các địa điểm khác thuộc địa bàn kiểm soát hải quan; tập trung lực lượng làm tốt công tác thông quan, giải phóng hàng hóa, không để xảy ra ùn tắc tại các cửa khẩu trong dịp Tết, đồng thời vẫn phải đảm bảo việc kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.
Tổng cục Thuế tăng cường kiểm tra việc sử dụng, quản lý, lưu giữ hóa đơn và hồ sơ mua bán hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu, thu gom hàng hóa cư dân biên giới của các hộ, cá nhân kinh doanh khu vực biên giới để ngăn chặn sử dụng hóa đơn hợp thức hóa hàng nhập lậu. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và cục thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế.
Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường tết đến hết ngày 22/2/2019.

M.Phạm - Phương Linh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục