Cơ hội tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang

(TN&MT) – Sáng 08/06, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang. Tham dự Diễn đàn có Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện Tham tán thương mại Trung Quốc tại Hà Nội và đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước tới tham dự. 

Tại Diễn đàn, ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển KT – XH và giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh, đặc biệt là vải thiều trong năm 2018 đến các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Theo dự báo, sản lượng vải thiều năm nay sẽ đạt khoảng 150 – 180 nghìn tấn.
20180608 083008 1
Hàng trăm doanh nghiệp đã tham dự diễn đàn để bén duyên với quả vải thiều 
Theo đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay, thuận lợi là Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự đồng hành của các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước. Trong khi đó, người dân cũng chú trọng hơn trong quá trình canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Ông Dương Văn Thái cũng cho biết, hiện nay, người dân và cả doanh nghiệp đều hướng tới việc xây dựng “chữ tâm, chữ tín” trong cả sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đi các tỉnh, thành phố khá hoàn thiện.

Cũng tại Diễn đàn, nhiều đại biểu đã nêu những khó khăn cần tập trung tháo gỡ. Các ý kiến cho rằng vải thiều cũng như các hàng nông sản khác có tính thời vụ rất cao. Trên địa bàn, các thương nhân đến từ Trung Quốc vẫn còn ít các hợp đồng chính thức, do đó chưa mang tính ổn định, các kho bãi tập kết ở các vùng cửa khẩu còn hạn chế...
DSC 7453
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày vải thiều
Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, Bắc Giang luôn coi trong tất cả thị trường, cả trong và ngoài nước. Năm 2018, tiếp tục duy trì thị trường các tỉnh, thành phố lân cận và các thành phố lớn, hướng sâu hơn thị trường Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Đối với thị trường xuất khẩu, duy trì thị trường ở cả 30 nước vải thiều đang có mặt như: Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, đặc biệt tập trung cao thị trường truyền thống là Trung Quốc, đẩy mạnh thêm sản lượng xuất khẩu vào thị trường Thái Lan, Maylaysia..

Qua đó, tại Diễn đàn, UBND tỉnh Bắc Giang đã kiến nghị với Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng của Trung Quốc góp phần tháo gỡ các khó khăn trong công tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều của cho tỉnh và người dân trồng vải.
IMG 7525
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là vào chính vụ thu hoạch vải thiều của huyện Lục Ngạn
Đại diện Hiệp hội Xuất nhập khẩu hoa quả Bằng Tường, Sở Thương mại Quảng Tây đều đánh giá cao chất lượng và hương vị quả vải Bắc Giang phù hợp với sở thích của người Trung Quốc. Phía tỉnh Quảng Tây cũng đầu tư, nâng cấp các tuyến đường kết nối biên mậu với Việt Nam để xuất nhập khẩu thuận lợi nông sản từ phía Việt Nam.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm tới nhập khẩu vải và nông sản Việt Nam và có thể đầu tư công nghệ chế biến nông sản tại Bắc Giang.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá đây là sáng kiến quan trọng của tỉnh Bắc Giang trong phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Trực tiếp thăm hỏi các HTX sản xuất vải Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thấy chất lượng vải cao và giá bán có lãi cho người trồng. Kết quả này là nhờ vào cách làm bài bản, tìm đầu ra thị trường cho cây vải trước khi vào vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Bắc Giang tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị phía Trung Quốc, huyện Hà Khẩu, tỉnh Quảng Tây tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hoá nông sản của Việt Nam trong đó có mùa vải Bắc Giang năm nay, kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc ký kết hợp đồng chính thức mua bán vải với doanh nghiệp, HTX của Bắc Giang, bảo đảm tiến độ thu hoạch, thu mua, giá trị quả vải, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.
dsc 7788
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cắt băng để quả vải Bắc Giang xuất hành miền Nam
Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Giang cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung-cầu; cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước; quan tâm phát triển HTX hoạt động có hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu ở trong và ngoài nước, bảo đảm thông tin khách quan, toàn diện; tránh thông tin thất thiệt; chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí để phối hợp tuyên truyền, tạo hiệu ứng tốt cho mùa vụ thu hoạch vải thiều sắp tới. Ngoài vải, tỉnh Bắc Giang có tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp, với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước.

Doãn Hưng - Vi Hải

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục