--Quảng cáo---

Kiểm tra lại tất cả các hạng mục của thủy điện Đắk Kar

Sức khỏe - 19:25 14/08/2019

(TN&MT) - Đó là yêu cầu của ông Đặng Quang Minh - quyền Vụ trưởng Vụ thiên tai cộng đồng - Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) sau khi cùng Đoàn công tác kiểm tra thực địa ngày 14/8 tại hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Đắk Kar, nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông. 

ka1
Đoàn công tác của Tổng cục Phòng, chống thiên tai kiểm tra tại hồ thủy điện Đắk Kar

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại hồ chứa nước của công trình thủy điện Đắk Kar và nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo nhà máy, ông Đặng Quang Minh cho rằng sự cố ở Nhà máy thủy điện Đắk Kar là một bài học về công tác kiểm tra an toàn các hồ đập. Trước tình hình trên, ông Đặng Quang Minh yêu cầu Nhà máy thủy điện nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, sửa chữa các hạng mục hư hỏng nhằm đảm bảo an toàn cho công trình. Ngoài việc xây dựng phương án trực chiến tại công trình để sẵn sàng có phương án xử lý, ông Đặng Quang Minh cũng yêu cầu nhà máy phối hợp chặt chẽ, thường xuyên chủ động trao đổi thông tin với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông để các đơn vị kịp thời phối hợp, ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Tại buổi làm việc, đại diện Nhà máy thủy điện Đắk Kar cho biết công trình này đang thi công thì vào ngày 7/8, mưa lũ đổ về kéo theo gỗ, củi trôi vào làm kẹt cửa của van xả lũ của hồ chứa nước có dung tích chứa khoảng 13 triệu m3 nước. Trước nguy cơ vỡ đập, ảnh hưởng tới vùng hạ du rộng lớn thuộc 3 tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Đồng Nai, tỉnh Bình Phước đã di dời khẩn cấp khoảng 5.000 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Sau khi công ty triển khai lực lượng ứng cứu, đến ngày 10/8, nhà máy đã khắc phục xong sự cố van xả lũ, đảm bảo an toàn cho công trình hồ đập và vùng hạ du. Hiện tại, hồ chứa nước của nhà máy đã về mực nước rất thấp. Nhà máy đang tiếp tục mở cửa xả và triển khai lực lượng kiểm tra, sửa chữa, khắc phục khu vực cửa xả đáy.

ka2
Hồ thủy điện Đắk Kar thời điểm mới khắc phục được sự cố kẹt van xả lũ

Trước đó, Báo điện tử TN&MT đã thông tin, vào rạng sáng 7/8, do ảnh hưởng của thời tiết mưa lớn và kéo dài nên nước lũ về nhanh. Trong khi đó, van xả lũ của Nhà máy thủy điện Đắk Kar lại bị kẹt nên nước ngập qua đập tràn đe dọa đến hàng ngàn hộ dân sống phía hạ du của tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng. Trước tình hình đó, Công ty thủy điện Đắk Kar phối hợp với các ban, ngành, địa phương tỉnh Đắk Nông nỗ lực thực hiện đồng bộ các biện pháp và đến 12h ngày 10/8 van xả đã được kéo lên để xả lũ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO