--Quảng cáo---

Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi (Nghệ An): Rao bán đất dự án rầm rộ dù chưa được phép

Bạn đọc - Pháp luật - Đình Tiệp - Thảo Chi - 18:28 14/11/2021

(TN&MT) - Dù dự án mới chỉ trong giai đoạn san lấp mặt bằng, bắt đầu xây dựng các hạng mục hạ tầng, chưa được phép mua, bán. Thế nhưng, hàng loạt các trang mạng xã hội vẫn tiến hành rao bán các sản phẩm của dự án một cách rầm rộ. Trước tình hình đó, mới đây, Sở Xây dựng Nghệ An phải ra các văn bản “tuýt còi”.

Rao bán rầm rộ

Suốt những ngày qua, khắp các trang mạng xã hội cũng như các điểm công cộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn xuất hiện các tour mời chào người dân tìm hiểu về dự án Vinh Park River – Khu đô thị phía Nam Tp Vinh để đặt chỗ, mua bán đất nền dự án…

Tìm hiểu trên một trang mạng xã hội, dự án này được “vẽ” như sau: Khu đô thị sinh thái phía Nam thành phố Vinh - Vinh Park River với quy mô dự án: 13,17 ha gồm 309 lô liền kề, 66 lô biệt thự với thiết kế nhà ở liền kề, biệt thự, shop thương mại dịch vụ… tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi đang thi công ngổn ngang

“Những ngày qua, chúng tôi được các nhân viên bán hàng của nhiều sàn giao dịch bất động sản gọi điện, gặp gỡ mời gọi rồi đưa ra các mức giá ưu đãi khi đặt cọc tiền giữ chỗ tại dự án Vinh Park River ven sông Lam ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên. Nếu khách hàng đặt cọc sớm thì mức ưu đãi sẽ cao hơn và tiến độ giao bìa đất sớm hơn… Còn về thủ tục pháp lý của dự án thì nhân viên họ cam kết và khẳng định đầy đủ hồ sơ mới nhận tiền đặt cọc từ bây giờ” – anh Duyên, một người dân ở Tp Vinh cho phóng viên biết.

Cũng theo nhiều người dân ở địa phương cho biết, khi đặt chỗ, nhân viên sàn giao dịch bất động sản phân phối dự án này đưa ra mức giá để đặt chỗ cho các lô đất căn biệt thự ở dự án Vinh Park River từ 14-20 triệu đồng/m2. Và, thực tế hiện nay đã có không ít người dân bỏ tiền hàng chục triệu động đặt giữ chỗ ở các khu đất khác nhau thuộc dự án nói trên.

Nhưng các trang mang xã hội đã công khai rao bán, mời chào khách hàng mua rầm rộ

Còn khi dùng facebook cá nhân comment vào trang “Vinh park river Nghệ An” thì lập tức được nhân viên tự xưng là của sàn giao dịch bất động sản MBLand gọi điện lại giới thiệu, mời chào đặt chỗ với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Giá đặt chỗ là…20 triệu đồng?

Vậy nhưng, qua tìm hiểu thực tế thì ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên không có bất kỳ dự án nào tên Vinh Park River như lời quảng cáo của các nhân viên môi giới bất động sản.

Quáng cáo rầm rộ về dự án

Còn riêng đối với khu đất mà các sàn giao dịch bất động sản giới thiệu với tên Vinh Park River là ảo, không có thật. Khu đất có tên dự án Vinh Park River “cắm mốc” mời gọi đặt chỗ tại khu vực ven sông Lam ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An lại là dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng có trụ sở tại phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do ông Nguyễn Gia Long – Tổng giám đốc làm chủ đầu tư.

Dự án do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng cũng mới được ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 2329/QĐ-UBND ngày 06/7/2021 về việc phê duyệt báo cáo cáo đánh giá tác động môi trường (dự án thi công san lấp mặt bằng từ trước đó).

Khuyến cáo người dân

Trước thực trạng nói trên, vào ngày 10/11/2021, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản số 4020/SXD-QLN về việc kinh doanh bất động sản tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên gửi chính quyền địa phương các cấp, Công an huyện Hưng Nguyên và chủ đầu tư.

“Thời gian gần đây xuất hiện các hoạt động thông tin quảng cáo đặt giữ chỗ tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng làm chủ đầu tư (quảng cáo với tên gọi Dự án Vinh Park River).

Nhiều khách hàng tập trung tại dự án để... "xem hàng", đặt cọc

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản và nhà ở trên địa bàn tỉnh, ngày 07/11/2019 Sở Xây dựng đã có văn bản số 3500/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương” – Văn bản Sở Xây dựng ban hành ngày 10/11/2021 nêu.

Nghĩa là, khi dự án chỉ được phép ký hợp đồng mua - bán phải đảm bảo các quy định của pháp luật, hạ tầng hoàn thiện…và phải có văn bản cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, đến thời điểm hiện nay, đơn vị chưa có văn bản thông báo dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với các sản phẩm tại dự án nêu trên.

Văn bản khuyến cáo của Sở Xây dựng Nghệ An vào ngày 11/11/2021

Qua những dấu hiệu về việc rao bản dự án “ảo” tại khu vực đất dự án ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Sở Xây dựng Nghệ An đã yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, vào ngày 07/11/2019, Sở Xây dựng cũng ban hành văn bản 3500 “tuýt còi” đối với các hành vi tự ý rao bán, huy động góp vốn, đặt chỗ…để sở hữu các lô đất biệt thự của dự án do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng làm chủ đầu tư.

“Chưa được phép rao bán sản phẩm của Dự án; đồng thời phải liên hệ với các tổ chức, cá nhân, sàn giao dịch bất động sản có liên quan đã đăng tin quảng cáo rao bán sản phẩm trên các trang mạng để đính chính và gỡ các thông tin này.

Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi nằm hoàn toàn trên địa phận huyện Hưng Nguyên nhưng có một số thông tin quảng cáo trên mạng lại "đánh tráo" là nằm trên địa bàn thành phố Vinh

Trong trường hợp các đối tượng khác rao bán sản phẩm của Dự án không thông qua chủ đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo cáo Cơ quan Công an để theo dõi, xử lý nghiêm các đối tượng này, tránh những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của khách hàng” – Sở Xây dựng Nghệ An phát văn bản yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng như vậy.

Cũng cần phải nói thêm rằng, ngoài những thông tin về tính “ưu việt”, khu đô thị “đáng sống” thì các trang mạng còn đưa thông tin thiếu sự thật rằng dự án nêu trên thuộc địa bàn thành phố Vinh. Tuy nhiên, trên thực tế thì dự án này nằm trên địa bàn xã Hưng Lợi, thuộc huyện Hưng Nguyên chứ không có mét vuông đất nào của dự án nằm trên địa giới hành chính thành phố Vinh. Việc quảng cáo sai sự thật nêu trên có thể gây hiểu nhầm về giá trị thương mại của khu đất đối với khách hàng.

Khi dùng facebook cá nhân comment vào trang “Vinh park river Nghệ An” thì lập tức được nhân viên tên Tuyên - số ĐT 0989.789.xxx tự xưng là người của sàn giao dịch bất động sản MBLand gọi điện lại giới thiệu, mời chào đặt chỗ với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Giá đặt chỗ là…20 triệu đồng? Sau đó, người này liên tục gọi điện xin gặp trực tiếp để giới thiệu về dự án “Vinh park river”.

  • Nghệ An: “Cò đất” sắp hết đường lộng hành
    An ninh trật tự - 13:55 12/06/2019
    (TN&MT) - Trước tình trạng “cò đất” thông đồng, dìm giá, gây mất trật tự, khiến nhân dân bức xúc và làm thất thu ngân sách… tỉnh Nghệ An đã thí điểm tổ chức đấu giá đất theo hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp. Bước đầu, “sáng kiến” này đã mang lại những tín hiệu tích cực - “Cò đất” sắp hết đất sống!

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO