Tin tức

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần cảnh giác với dông lốc

Khánh Ly 11/05/2024 - 12:02

(TN&MT) - Ngày 11/5, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã gửi công văn ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta. Trong đêm nay 11/5 và ngày 12/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

poster-loc-4.jpg
Khuyến cáo người dân những việc nên làm khi có lốc xoáy xảy ra

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Ban chỉ huy cũng triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại. Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Tháng 5 là khoảng thời gian có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ. Sự tranh chấp của các khối khí có đặc điểm khác nhau khiến khí quyển trở nên bất ổn định hơn, mưa dông cũng xảy ra nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm. Trong một số trường hợp ổ dông có đối lưu phát triển mạnh thì ngoài việc gây ra mưa to có có thể kèm theo hiện tượng mưa đá và gió giật mạnh.

Để phòng tránh mưa dông đi kèm với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, người dân cần thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo khí tượng thủy văn thông qua các kênh truyền hình, báo chí, cổng thông tin cảnh báo trực tuyến của cơ quan khí tượng thủy văn. Khi ở ngoài trời, cần lưu ý quan sát các biểu hiện của thời tiết nguy hiểm, ví dụ mây kéo đến, gió thổi mạnh hơn, có hơi lạnh... để chủ động tránh trú.

Cần lưu ý, những ngày gần đây, nhiều tỉnh khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa lớn. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc... nên các địa phương hết sức tuân thủ hướng dẫn của Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

dau-hieu-nhan-biet-lu-quet.jpg

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần cảnh giác với dông lốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO